Sau khi Tổng thống Trump quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cảnh báo chính quyền Syria không được lợi dụng việc rút quân để sử dụng vũ khí hóa học.

Cố vấn Bolton đang trên đường đến Israel và ông nói rằng Hoa Kỳ hoàn toàn không thay đổi quan điểm về vũ khí hóa học. Hoa Kỳ không muốn chính quyền Assad cho rằng việc Mỹ rút quân ra khỏi Syria có nghĩa là Mỹ không phản đối việc sử dụng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này. Chính quyền Assad không nên ảo tưởng, Fox News cho biết quan điểm của ông Bolton.

Ông Bolton cũng nói rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào xảy ra đều sẽ bị đáp trả mạnh mẽ từ Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đã 2 lần cho không kích lực lượng Assad tại Syria để đáp trả việc chính quyền nước này triển khai vũ khí hóa học nhắm vào dân thường. Nếu Syria không để tâm đến bài học của hai cuộc không kích đó, thì cuộc không kích tiếp theo sẽ được nói nhiều hơn.

Mỹ và đồng minh ngày 7/4/2017 đã cho tàu chiến Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay quân sự al-Shayrat. Và ngày 14/4/2018, liên quân Mỹ, Anh và Pháp không kích quy mô lớn bằng 105 tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở được cho là nơi nghiên cứu và kho vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Cố vấn Bolton cũng khẳng định chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn có thể bị trừng phạt nếu dùng vũ khí hóa học, ngay cả khi Mỹ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ khỏi quốc gia này. Vào tháng 12, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria, ông cũng đăng trên Twitter rằng Hoa Kỳ đã đánh bại tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Nhã Trúc