Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, John Bolton đã nói với Đại sứ của Nga hôm thứ Năm (19/4) rằng, để có quan hệ tốt hơn giữa hai nước, cần phải giải quyết mối quan tâm của Hoa Kỳ về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, cuộc tấn công hoá học ở Anh, tình hình ở Ukraine và Syria, theo Reuters.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa ông Bolton, người đã bắt đầu làm việc tại Nhà Trắng trong tháng này và Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov, chính quyền nói trong một tuyên bố.

Ông Bolton đã nói với ông Antonov rằng mối quan hệ của hai nước được cải thiện sẽ là lợi ích cho cả hai nước, nhưng Nga phải giải quyết những cáo buộc rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ và vụ đầu độc một điệp viên người Nga trước đây ở Anh. Moscow đã phủ nhận cả hai cáo buộc.

Tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ cũng lo ngại về tình hình ở Ukraine, nơi Nga hậu thuẫn những người ly khai. Tại Syria, Moscow đã hỗ trợ quân sự để ủng hộ chính phủ Damascus trong một cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.

Ông John Bolton là người có đường lối cứng rắn đối với Nga, ông cũng là người ủng hộ sử dụng quân đội chống lại Iran và Triều Tiên. Ông từng là Đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc dưới thời Tổng thống Bush và là người ủng hộ các cuộc tấn công quân sự là cách tốt nhất để ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân có thể tiếp cận tới Hoa Kỳ.

Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton có ‘chủ nghĩa hoài nghi rất mạnh’ với Triều Tiên. (Ảnh: Dailycaller)

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Triều Tiên đã bày tỏ cam kết muốn “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và không tìm kiếm các điều kiện tiên quyết nào, trước đó Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ duy trì “áp lực tối đa” đối với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Minh Đức