Hôm thứ Sáu (4/1), Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow tiết lộ với tờ Bloomberg, công nghệ của Apple có thể đã bị Trung Quốc đánh cắp, theo The Epoch Times.

Ông Larry đã kêu gọi các giám đốc điều hành của Apple ở Mỹ hỗ trợ Chính quyền Tổng thống Trump thúc đẩy các chương trình đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Hiện nay, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Trung Quốc trong cùng lĩnh vực với Apple rất khốc liệt, và trong trường hợp này cần phải có một điều luật, “một số dấu hiệu cho thấy họ (Trung Quốc) đang nhìn chằm chằm vào điều này (công nghệ của Apple), bên kia (Trung Quốc) vẫn chưa có luật, không có nội dung cụ thể”, ông Larry Kudlow nói.

Theo Trung tâm dữ liệu Internet (IDC), hiện nay Apple là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới vào quý 3/2018, chỉ đứng sau Samsung và Huawei.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết với giới truyền thông Hoa Kỳ hôm thứ Năm (3/1) rằng Apple có thể là công ty đầu tiên trong số những công ty bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, theo ông Kevin, “Tin tốt là điều này đã gây áp lực lớn cho Trung Quốc, sẽ buộc họ phải chấp nhận thỏa thuận với chúng tôi”.

Ông Kudlow cũng cho biết với kênh Fox Business News hôm thứ Sáu, các CEO của Apple và các công ty khác của Mỹ nên hỗ trợ chính quyền Tổng thống Trump thúc đẩy chương trình đàm phán thương mại đối với Trung Quốc.

“Giám đốc điều hành Apple Tim Cook sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy cải cách thương mại (với Trung Quốc). Ông Tim Cook có thể giúp chúng tôi bằng cách thảo luận với người Trung Quốc. Các lãnh đạo doanh nghiệp khác kinh doanh tại Trung Quốc cũng nên làm như vậy”, theo ông Kudlow.

Ông Kudlow cũng nói rằng chính quyền Tổng thống Trump hy vọng sẽ giảm bớt áp lực đối với Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ không thể làm như vậy cho đến khi Bắc Kinh đồng ý nghiêm túc thực thi.

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm thứ Sáu (4/1) theo giờ Bắc Kinh, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới Bắc Kinh để thực hiện tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung trong hai ngày 7 – 8 tháng Giêng năm 2019.

Thư Kỳ