Ba cơ quan quản lý về tài chính của châu Âu cho biết họ “lo lắng” về việc ngày càng nhiều người mua tiền ảo mà không nhận thức được những rủi ro liên quan. Tuy nhiên tiền ảo đang lấy lại sự ổn định và có dấu hiệu tăng giá sau đợt suy giảm cực mạnh vừa qua.

Các cơ quan giám sát của châu Âu (ESA) về chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm và lương hưu cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ “quan ngại” về việc ngày càng nhiều người mua tiền ảo mà không nhận thức được những rủi ro liên quan. “Các tổ chức ESA cảnh báo người tiêu dùng rằng các loại tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được kiểm soát và không thích hợp như các sản phẩm đầu tư, tiết kiệm hoặc hưu trí”.

Nhóm cơ quan giám sát cho biết tiền ảo như Bitcoin rất dễ “bốc hơi” và cho thấy “dấu hiệu rõ ràng về bong bóng giá”. Báo cáo còn nói thêm những người đầu tư tiền ảo nên ý thức được nguy cơ cao rằng họ có thể “mất một khoản tiền lớn hoặc thậm chí tất cả số tiền đã đầu tư.”

Vì các đồng tiền ảo và giao dịch được sử dụng để buôn bán không thuộc sự điều chỉnh của luật pháp châu Âu, giới chức cảnh báo rằng các nhà đầu tư không được bảo vệ trong trường hợp giao dịch hoặc tấn công mạng.

Liên minh châu Âu là nơi tiếp theo gia tăng mối quan ngại về tiền ảo sau khi một loạt chính phủ các nước ban bố những sắc lệnh quản lý chặt chẽ hơn loại tiền mới này. Hàn Quốc đã đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề đầu cơ trong ngành, cấm sử dụng các tài khoản ngân hàng vô danh trong kinh doanh tiền ảo. Ấn Độ sẽ có biện pháp “loại bỏ” việc sử dụng tiền ảo trong “các hoạt động bất hợp pháp hoặc như một phần của hệ thống thanh toán”.

Các đồng tiền ảo đã có một đợt sụt giảm mạnh từ đầu năm 2018, khiến chúng mất gần 50% giá trị. Tuy nhiên tiền ảo đang giữ ổn định và phục hồi đà tăng giá. Điều này có thể sẽ tạo ra một làn sóng đầu tư mới.

T.Đ