Viễn cảnh cá mập bơi gần bờ biển nghe có vẻ hơi đáng sợ. Tuy nhiên, đây thực chất là những cỗ máy mang tên Cá mập Rác (Wasteshark) được Dubai đặt tại bờ biển với mục tiêu là dọn rác.

Những con Cá mập Rác này do công ty RanMarine của Hà Lan nghiên cứu và phát triển. Đúng như tên gọi của mình, chúng có phần miệng giống như của những chú cá mập. Đây cũng là bộ phận giúp cỗ máy hút rác vào… bụng.

Cỗ máy không người lái hoạt động dưới nước này sẽ bắt đầu được đưa vào vận hành tại khu vực Dubai Marina vào tháng 11 tới, sau 1 năm thử nghiệm.

Theo hãng sản xuất RanMarine, Cá mập Rác có cả phiên bản tự động và điều khiển từ xa. Mặc dù có kích cỡ khá nhỏ bé, cỗ máy có thể chứa tới 160 kg rác với thời gian pin hoạt động lên tới 16 giờ.

Đặc biệt, Cá mập Rác còn có khả năng thu thập số liệu chất lượng không khí và nước, lọc các chất hóa học như dầu, arsen và các kim loại nặng ra khỏi nước và rà soát đáy biển để đo đạc độ sâu mực nước biển.

Cỗ máy được trang bị hệ thống định vị hiện đại để tránh va chạm, cho phép nó xác định liệu có vật thể nào tiếp cận và sẽ dừng lại hoặc tránh đi.

Theo ông Oliver Cunningham – một trong những nhà đồng sáng lập của RanMarine, cỗ máy khá đa năng khi có thể hoạt động trong hệ thống nước bên ngoài hoặc bên trong các thành phố. Ông cũng cho biết Cá mập Rác hiện được vận hành tại Dubai, Nam Phi và Hà Lan.

Công ty vận hành Cá mập Rác tại Dubai là Ecocoast, hiện sở hữu 2 cỗ máy. Nhà đồng sáng lập công ty cho biết cỗ máy sẽ bắt đầu dọn rác cho các khách hàng như khách sạn, các tổ chức môi trường vào tháng 11 tới. Mục tiêu của công ty là tái chế và tái chế nâng cấp lượng rác thải thu thập được.

co may ca map an rac tai dubai
Cá mập Rác đang ăn… rác. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, một số ý kiến bày tỏ quan ngại về tính khả thi và hiệu quả của dự án này. Phó giáo sư sinh học John Burt nhận định: “Tôi cho rằng chúng có kích cỡ khá nhỏ và sẽ không tạo ra tác động lớn. Tuy nhiên, nếu chúng hoạt động tốt, có thể ý tưởng này nên được ứng dụng ở quy mô lớn hơn”.

Ông Cunningham cho biết công ty đang nghiên cứu một phiên bản kích thước lớn của cỗ máy.

Cá mập Rác không phải là cỗ máy ăn rác duy nhất trên các đại dương. Tại tuần lễ trưng bày các sản phẩm sáng tạo công nghệ Dubai GITEX 2018, công ty Fenbits đã giới thiệu cỗ máy tương tự có tên BluePhin. Cỗ máy sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và có thể thu được tới 350 kg rác trong 2 giờ.

Những phát minh này đều nhằm mục đích giải quyết vấn đề toàn cầu là rác thải trôi nổi trên các đại dương.Theo báo cáo năm 2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ước tính 150 triệu mét khối rác thải nhựa được thải ra các đại dương, trong đó có rất nhiều rác thải nhựa trôi nổi trên bề mặt biển.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: