Ít nhất 10 cư dân Úc có thể nằm trong số hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ bị cầm tù trong các trại cải tạo ở Trung Quốc, theo Epoch Times.

Nurmuhammad Majid, chủ tịch Hiệp hội người Australia Đông Turkistan (East Turkistan Australian Association – ETAA) nói rằng người thân của 10 người Úc đã không liên lạc được với những người này kể từ khi họ đi du lịch đến Trung Quốc.

“Hầu hết các chuyến đi du lịch diễn ra vào cuối năm 2016 hoặc 2017. Sau thời gian đó, gia đình không nhận được tin tức gì từ họ”, Majid nói với Epoch Times.

Majid cho biết các cư dân Úc hiện đang bị chính quyền Trung Quốc giam giữ đến Trung Quốc chỉ để thăm gia đình, nhưng thay vào đó, hộ chiếu của họ bị tịch thu và họ được đưa đến các khóa học nghiên cứu chính trị.

Tuy nhiên, “những khóa học nghiên cứu chính trị này hiện đang được cộng đồng quốc tế xác định là các trại giam giữ, trong đó những quyền cơ bản của con người hoàn toàn bị tước đoạt”, ông Majid cho biết.

Zulfiye Hiwilla, một người Duy Ngô Nhĩ ở Sydney, Úc nói với SBS rằng chị gái và anh rể của cô, cả hai đều là cư dân Úc, đã không trở về kể từ khi đi du lịch đến Trung Quốc vào năm 2017 và cô tin rằng họ đang ở trong các trại cải tạo ở Trung Quốc.

“Con gái và con trai của anh chị tôi vẫn còn ở Úc. Bọn trẻ đã rất tức giận, sốc, khóc và rất căng thẳng”, Hiwilla nói với SBS.

Năm 2017, Almas Nizamidin, một công dân Úc, đã đến Urumqi, thủ đô của Tân Cương để tìm kiếm người vợ bị chính quyền Trung Quốc giam giữ. Anh đã bay đến Tân Cương ngay sau khi nghe tin vợ anh bị một số cảnh sát mặc thường phục đưa ra khỏi nhà mà không có lý do nào được đưa ra.

Và ngay cả những người Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Úc cũng bị chính quyền Trung Quốc quấy rối. Ông Majid cho biết một người Duy Ngô Nhĩ hiện là cư dân Úc đã nhận được cuộc gọi từ cảnh sát Trung Quốc yêu cầu cung cấp một vài thông tin.

“Chúng tôi muốn các gia đình người Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Úc được sự giúp đỡ và bảo vệ từ chính phủ Úc”, ông Majid cho biết.

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao và thương mại Úc cho biết trong một email rằng mặc dù không thể xác định chính xác số người Úc bị giam giữ ở Tân Cương, nhưng Úc “đã thúc giục Trung Quốc chấm dứt việc giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ”.

Omer Kanat, Chủ tịch Ủy ban điều hành của đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới nói với Epoch Times rằng Úc có thể làm nhiều hơn thế.

“Chúng tôi muốn Úc làm nhiều hơn nữa. Trước hết yêu cầu Trung Quốc ngừng các cuộc đàn áp đang diễn ra ở đông Turkistan. Thứ hai, chúng tôi muốn Úc bảo vệ công dân của chính họ. Bởi vì có rất nhiều người Duy Ngô Nhĩ là công dân Úc”, Omer Kanat nói.

 

Trung Quốc
Người Duy Ngô Nhĩ trong 1 trại cải tạo. (Ảnh: weibo)

Trước đó, đã có nhiều người Duy Ngô Nhĩ kể về việc họ phải chịu đựng những thống khổ khi bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Trung Quốc.

Vào ngày 28/11/2018, tại phiên điều trần Quốc hội Hoa Kỳ, Mihrigul Tursun, một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ 29 tuổi đã kể lại những chuyện kinh hoàng mà cô phải chịu đựng khi bị giam giữ 3 lần trong các trại cải tạo ở Trung Quốc: “tổng cộng tôi đã trải qua 10 tháng trong các trại, và trải qua sự tra tấn về thể xác và tâm lý dưới bàn tay của các quan chức Trung Quốc”.

Tursun bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 5/2015, khi cô từ Ai Cập đến Trung Quốc cùng với 3 đứa con của mình. Khi đến nơi, chính quyền đã đưa con của cô đi và sau đó thẩm vấn cô. Hộ chiếu, chứng minh thư và điện thoại di động của cô bị tịch thu.

“Sau đó, họ còng tay tôi, trùm bao tải tối màu lên đầu tôi và đưa tôi đến một nhà tù”, Tursun nói.

Sau 3 tháng, Tursun được ‘tạm tha’ vì những đứa con của cô ‘bị bệnh’, điều này rất đáng nghi vì con của cô vẫn khỏe mạnh trước khi đến Trung Quốc. Và đứa con trai lớn của cô đã chết vào ngày hôm sau.

Trong thời gian bị giam giữ, các bạn tù của cô, trong đó có nhiều người là giáo viên và bác sĩ, đã buộc phải ghi nhớ các quy tắc của trại cải tạo, hô vang khẩu hiệu ca ngợi Đảng cộng sản Trung Quốc, và từ bỏ ngôn ngữ và tôn giáo của họ. Nhiều người đã bị tra tấn, đánh đập, đầu độc và bị giết bằng cách tiêm thuốc. Tursun đã chứng kiến 9 cái chết trong lần giam giữ thứ 3 của cô.

Tursun cuối cùng đã đến Hoa Kỳ vào tháng 9/2018, thông qua sự hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ.

Băng Thanh