Quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết từ giữa tháng Hai, chính quyền ông Biden đã liên lạc riêng với Triều Tiên bằng nhiều cách, với hy vọng bắt đầu công việc ngoại giao, nhưng nước này vẫn chưa có phản hồi. Lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã không có bất kỳ lời chúc mừng nào về chiến thắng của ông Biden trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Triều Tiên đã không phản ứng với các hoạt động ngoại giao hậu trường kể từ giữa tháng Hai của chính quyền Tổng thống Joe Biden, bao gồm cả về các nhiệm vụ của Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc, một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden nói với Reuters hôm thứ Bảy (13/3).

Việc tiết lộ về hoạt động tiếp cận không thành công của Mỹ cho đến nay, chưa từng có tiền lệ, đặt ra câu hỏi về cách chính quyền ông Biden sẽ giải quyết căng thẳng gia tăng với Bình Nhưỡng về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Reuters nhận định.

Quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền ông Biden, đưa ra một số chi tiết về việc thúc đẩy ngoại giao giữa 2 nước. Người này cho biết đã có những nỗ lực liên hệ với chính phủ Triều Tiên “thông qua một số kênh bắt đầu từ giữa tháng Hai, bao gồm cả ở New York”.

Nhưng “Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng”, quan chức này nói rõ.

Phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Chính quyền ông Biden cho đến nay vẫn thận trọng trong việc mô tả công khai cách tiếp cận của mình đối với Triều Tiên, nói rằng họ đang thực hiện đánh giá chính sách toàn diện sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đã có bước tiến lớn khi tiếp cận theo cách rất khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Quan chức chính quyền ông Biden cho biết có vẻ như đã không có đối thoại tích cực giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên trong hơn một năm, kể cả vào thời kỳ cuối của chính quyền ông Trump, “bất chấp nhiều nỗ lực can dự trong thời gian đó của Hoa Kỳ”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden đã mô tả Kim là một “tên côn đồ” và nói rằng ông sẽ chỉ gặp ông ta “với điều kiện ông ta đồng ý rằng ông ta sẽ giảm năng lực hạt nhân của mình”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo về khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung, phối hợp với các đồng minh, để thúc ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Các biện pháp trừng phạt cho đến nay vẫn không thuyết phục được ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Blinken dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền cấp cao của Biden và các quan chức Trung Quốc vào ngày 18/3 tại Alaska. 

Trước đó, chính quyền ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc không thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc cho thấy Triều Tiên duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020 do vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn đã mang lại cho họ khoảng 300 triệu USD bị đánh cắp thông qua tấn công mạng.