Cảnh sát đã bắt giữ một cổ động viên Australia vì dùng flycam để quay phim trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Nga, khi đến xem World Cup 2018.
 

“Một công dân Australia sinh năm 1987 đã bị bắt giữ khi đang điều khiển chiếc flycam trên Quảng trường Đỏ”, một nguồn tin từ giới chức Nga cho hay.

Theo nguồn tin, cổ động viên này đã bị bắt vì không tuân thủ luật lệ và vi phạm các nguyên tắc về “sử dụng không phận” của Nga. Người này đã được thả, sau khi ký vào biên bản.

Theo hãng tin RIA Novosti, chiếc flycam “bay trái phép” đã bị giới chức Moscow tịch thu đến khi có quyết định chính thức từ các cơ quan liên đới. Tuy nhiên, nó có khả năng bị thu giữ không hoàn lại.

Căn cứ theo Bộ luật xử phạt hành chính của Nga, người vi phạm trong trường hợp này có nguy cơ bị phạt đến 5.000 Rúp (khoảng gần 100 USD).

Flycam là phương tiện kỹ thuật hiện đại hỗ trợ đắc lực cho ghi hình lẫn an ninh từ trên cao. Người sử dụng chỉ việc điều khiển bằng một điều khiển cầm tay có gắn màn hình để quan sát.

Cổ động viên Australia bị bắt vì dùng flycam trên Quảng trường Đỏ
Flycam ngoài hỗ trợ ghi hình còn là một công cụ đắc lực để gìn giữ an ninh. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Nga cấm sử dụng flycam vì an ninh mùa World Cup 2018, ngăn chặn các hành vi khủng bố trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Thay vào đó là camera gắn trên dây cáp và điều khiển qua ròng rọc.

Trước khi bắt đầu mùa giải World Cup, phía Nga đã đề xuất yêu cầu trên với FIFA. Nước chủ nhà cho rằng, để đảm bảo an ninh ở mức tối đa, Nga không cho phép dùng flycam ghi lại các trận đấu hay bất kỳ hình ảnh nào khác tại các sân vận động, khu vực dành cho CĐV (fanzone).

Cổ động viên Australia bị bắt vì dùng flycam trên Quảng trường Đỏ
Đằng sau các trận đấu World Cup 2018 là công tác an ninh rất chặt chẽ. (Ảnh: PLO)

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, việc sử dụng flycam sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho những kẻ khủng bố thực hiện âm mưu của mình. Khủng bố có thể giả dạng nhân viên kỹ thuật để điều khiển flycam của Ban tổ chức theo cách “dội bom từ flycam xuống sân vận động”.

Nhận thấy nguy hiểm này, FIFA đã chấp nhận yêu cầu của nước Nga, đồng ý cấm mọi hình thức sử dụng flycam.

Ngoài ra, quân đội Nga còn kiểm soát nghiêm ngặt các sân bay quốc tế tại những thành phố tổ chức World Cup, và máy bay chở các đội tuyển vì có thể trở thành mục tiêu của khủng bố.

Hồng Hạnh