Hôm thứ Ba (27/3), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc trong một chuyến đi bí mật và đầy bất ngờ, và hành trình và mục đích của chuyến thăm này vẫn chưa được sáng tỏ. Hành trình bí ẩn này xảy ra trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, theo Business Insider.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, trước đó, một “chuyến xe lửa đặc biệt” đã đưa một quan chức cao cấp chưa xác định danh tính của Triều Tiên đến Trung Quốc vào hôm thứ Hai (26/3). Một lực lượng lớn các nhân viên an ninh Trung Quốc đã được phát hiện bên ngoài nhà khách Diaoyutai của Bắc Kinh, để hỗ trợ an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhật báo địa phương Donga IIbo cũng cho biết có khoảng 20 phương tiện, bao gồm 2 chiếc xe buýt lớn đã rời khỏi Đại lễ đường Nhân dân – nơi lãnh đạo Trung Quốc thường gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia – và đã đi vào nhà khách cuối thứ Hai (26/3).

Chuyến đi này bị nghi ngờ là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Kim kể từ khi nắm quyền vào năm 2011, sau khi cha của Kim Jong Un, đồng thời cũng là người tiền nhiệm – ông Kim Jong-il – qua đời. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng không biết gì về tình hình này và không có bình luận gì thêm.

Hôm thứ Ba (27/3), văn phòng Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc cũng không thể xác nhận thông tin về hành trình của Kim, và cho biết chưa xác định được vị trí của một quan chức hàng đầu Triều Tiên tại Trung Quốc, nhưng Nhà Xanh cũng để ngỏ rằng “mọi khả năng đều có thể xảy ra”.

“Chúng tôi đang xem xét cẩn thận các tình hình liên quan đang diễn ra tại Bắc Kinh, với tất cả các khả năng trong đầu”, một quan chức giấu tên tại Nhà Xanh cho hay. Nhân vật này cũng cho biết thêm rằng, “chuyển động nào đó” đã bị phát hiện tại Triều Tiên vào một vài ngày trước, và Seoul đã có sự theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan, nhưng không thể xác định ai là người hiện đang ở Bắc Kinh.

Một sự cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng là một dấu hiệu tích cực trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ – Triều (theo kế hoạch sẽ diễn ra trong tháng Tư và tháng Năm). Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tại Seoul và các cơ quan tình báo của Nhà Xanh đều nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah nói rằng Mỹ không thể xác nhận các báo cáo về việc Kim đến Trung Quốc, nhưng thay vào đó, nhắc lại kế hoạch của Tổng thống Donald Trump đến gặp Kim. Ông Raj Shah cho biết chiến dịch trừng phạt quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại Bình Nhưỡng đã “đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán”.

Các nhà phân tích nói rằng, nếu Kim thực sự ở Bắc Kinh, nó là một phần trong kế hoạch để thoát khỏi sự cô lập ngoại giao hiện nay, nhằm mục đích khép lại chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng họ cũng bày tỏ sự nghi ngờ Kim có thể đến Trung Quốc một cách “bí mật” như thế nào.

“Nếu mục đích chuyến thăm là nhằm cải thiện thắt chặt mối quan hệ Triều Tiên – Trung Quốc thông qua một hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nước, thì không có lý do gì để thực hiện một cuộc họp chính thức đầu tiên trong bí mật như vậy”, theo ông Cha Du-hyeogn, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Chính sách châu Á, và nghiêng về khả năng em gái của Kim Jong Un là Kim Yo Jong, chính là người khách Triều Tiên bí ẩn đang hiện diện tại Bắc Kinh.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên với Trung Quốc, một đồng minh truyền thống, được cho là đã bị phá hoại vài năm gần đây bởi sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho biết hôm thứ Hai (26/3) rằng, Tokyo đã liên lạc với Bình Nhưỡng thông qua “các phương tiện khác nhau” về khả năng gặp gỡ Kim, và cũng lên tiếng nhận xét tích cực về triển vọng mở ra một cuộc đối thoại 3 chiều bao gồm cả Washington.

“Chúng tôi đã liên lạc với Triều Tiên bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm kênh đại sứ quán tại Bắc Kinh, nhưng tôi sẽ không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào nữa”, ông Abe đã phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện. Gần đây, Tokyo đã gửi thông điệp của ông Abe tới Bình Nhưỡng rằng ông sẵn sàng thảo luận với Kim, theo Japan Times.

Triệu Hằng