Ông Tony Nguyễn theo nghề cảnh sát và công tác 28 năm tại đội tuần tra đường cao tốc California (California Highway Patrol). Trước khi về hưu, ông xin được chuyển về nhiệm sở ở Little Saigon để làm việc cùng con trai.

Ông kể, từ nhỏ ông theo gia đình sang Mỹ định cư ở Pomona, California và nghề cảnh sát đến với ông cũng rất tình cờ. Khi gần đến lúc tốt nghiệp ở đại học Cal Poly Pomona thì có một người bạn rủ ông đi học nghề cảnh sát. Vì cần một công việc ổn định và lâu dài nên ông và bạn quyết định ghi danh vào học viện cảnh sát California.

Stephen Nguyễn nói chuyện với cha mình, Tony Nguyễn, ngay trước buổi họp 5 giờ sáng tại văn phòng California Highway Patrol ở Westminster vào thứ Năm ngày 20 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: Mark Rightmire, Orange County Register / SCNG)

Ông chia sẻ lý do chọn nghề cảnh sát vì muốn có mức lương khá hơn. Lúc đó, ông hoàn toàn không có một chút hiểu biết gì về nghề này. Nhưng đến nay, gần 30 năm phục vụ trong nghề, ông cảm thấy vui vì chọn làm việc cho cảnh sát California.

Stephen Nguyễn nói chuyện với cha mình, Tony Nguyễn khi dừng lại trên đường cao tốc 91 ở Buena Park vào thứ Năm, ngày 20 tháng 9 năm 2018. (Ảnh của Mark Rightmire, Orange County Register / SCNG)

Sau khi tốt nghiệp, ông và các cảnh sát viên trẻ được bố trí làm việc ở những khu vực có nhiều xe cộ nhất ở Nam California, khu đô thị thành phố Los Angeles.

Sau 10 năm lái xe hơi cảnh sát, ông được chuyển qua lái mô tô. Vì phải lái xe đường dài từ Los Angeles về Inland Empire, nơi gia đình ông sống nên vài năm sau, ông quyết định chuyển về văn phòng cảnh sát California ở Rancho Cucamonga và làm việc ở đó nhiều năm.

Anh Stephen, con trai cả của ông Tony, từ nhỏ đã nuôi dưỡng giấc mơ làm cảnh sát vì anh ngưỡng mộ công việc của cha.

Stephen Nguyễn gặp cha Tony Nguyễn và uống cà phê ở Công viên Buena vào thứ Năm, ngày 20 tháng 9 năm 2018. (Ảnh của Mark Rightmire, Orange County Register / SCNG)

Stephen kể: “Từ nhỏ, lúc nào thấy cha lái mô tô về nhà là tôi cũng đến gần chiếc xe này. Nghề cảnh sát là một công việc tôi luôn ngưỡng mộ. Tôi rất tôn trọng các sở cảnh sát và tin tưởng các cảnh sát viên.”

Anh Stephen học xong đại học rồi mới quyết định ghi danh vào học viện cảnh sát. Lúc mới vào nghề, anh Stephen làm việc ở San Francisco và về Nam California. Cho nên, sau vài tháng làm việc ở San Francisco, anh Stephen được chuyển về Westmisnter. Ông Tony thấy vậy, nên xin được chuyển về cùng nhiệm sở với con trai và được cho phép.

Đến tháng 10/2018, ông Tony được 50 tuổi. Anh Stephen, 26 tuổi và làm công việc cảnh sát được 2 năm. Trong những ngày này, hai cha con làm việc cùng nhiệm sở trên đường Goldenwest và nhiều lúc cùng nhau đi tuần.

Thanh Hiền