Trong kế hoạch thâm nhập rộng khắp của ĐCSTQ, Viện Khoa học – Công nghệ Đài Nguyên của Đài Loan đã trở thành tấm bình phong che giấu “chuỗi cung ứng đỏ” ở Đài Loan, trở thành ngựa thành troy trong cuộc đối đầu khoa học – công nghệ giữa hai bờ eo biển, theo Epoch Times.

Theo phân tích của các học giả, các công ty Trung Quốc chọn viện Khoa học – Công nghệ Đài Nguyên của Đài Loan làm bình phong để khai triển các hoạt động có tính gián điệp là vì 2 mục đích.

Thứ nhất, vì cuộc chiến khoa học – công nghệ Mỹ – Trung đã ngăn cản Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có được các công nghệ kỹ thuật quan trọng. Do đó, ĐCSTQ đã thiết lập các quan hệ và liên lạc với các kỹ sư tại Đài Loan để tìm và đánh cắp bí mật kinh doanh. Thứ hai, họ muốn thông qua Đài Loan để có được công nghệ của Mỹ.

Viện Khoa học – Công nghệ Đài Nguyên nằm ở thành phố Trúc Bắc, là một viện nghiên cứu tư nhân lớn nhất ở Đài Loan. Kể từ khi hoàn thành việc xây dựng giai đoạn đầu tiên vào tháng 7/2001, cho đến nay, ở giai đoạn xây dựng thứ 8, viện này đã trở nên rất to lớn, tọa lạc trên diện tích 60.000 mét vuông, bao gồm 23 tòa nhà. Theo dự kiến, giai đoạn thứ 9 của công trình xây dựng viện sẽ hoàn thành vào đầu năm 2023.

Theo thông tin công khai, Viện Khoa học – Công nghệ Đài Viên thu hút gần 300 công ty đến làm trụ sở, với khoảng 20.000 nhân viên. Ngoài văn phòng, các chức năng sinh hoạt trong khuôn viên viện này cũng rất tiện nghi và đầy đủ.

Tuy nhiên, cách đây vài ngày, một thông tin gây chấn động tiết lộ rằng, trong những năm gần đây, Viện Khoa học – Công nghệ Đài Nguyên đã trở thành tiêu điểm các vụ trộm vốn quan trọng của Trung Quốc. Khu vực này cũng có mối quan hệ không rõ ràng với các công ty Trung Quốc.

Năm 2017, một tạp chí từng mô tả Viện Công nghệ – Khoa học Đài Nguyên là một “Thung lũng Silicon phiên bản Đài Loan”. Ngoài việc là một thị trấn thiết kế vi mạch lớn ở Đài Loan, nó còn ẩn chứa dòng chảy nhân tài giữa hai bên bờ eo biển.

Công ty công nghệ Xunwai đã phát triển ở Đài Loan hơn mười năm, từng tuyển dụng nhân tài thiết kế vi mạch vào nguồn nhân lực ngân hàng. Năm ngoái, công ty này đã công khai mời hơn 30 người vào làm việc. Ngoài ra, Xunwai còn là đại lý của nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc Huawei tại Đài Loan. Trên trang giới thiệu công ty của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã đăng tải một đoạn giới thiệu ngắn gọn về Huawei. 

Những người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng, ĐCSTQ có một lịch sử lâu dài trong việc tuyển dụng nhân tài tại các viện khoa học – công nghệ của Đài Loan, ngay cả trong các phòng tập thể dục địa phương, người ta vẫn có thể nghe thấy những cuộc thảo luận giữa các kỹ sư.

Do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát vào năm ngoái, ĐCSTQ đã không thể tuyển dụng thành công các nhân tài của xưởng đúc có thể đích thân đến Trung Quốc. Vì vậy, họ đã quay sang tuyển dụng các nhà thiết kế vi mạch có thể làm việc trực tuyến. Chuyên gia Ngô Kiến Trung nói rằng, phương thức đào tạo nhân tài của ĐCSTQ đã thực sự thay đổi do dịch bệnh, nhưng ngay cả các nhà thiết kế vi mạch đôi khi cũng có thể được ĐCSTQ điều đến Đài Loan vì một mục đích khác. Theo phân tích của ông, mục đích chính là để cho phép các “công ty đỏ” săn đầu người tiếp tục phát triển mối quan hệ của họ ở Đài Loan, hoặc vì mục đích đánh cắp công nghệ. Điều đáng chú ý là, các nhà hàng và các địa điểm khác gần viện công nghệ – khoa học Đài Nguyên cũng là nơi đánh cắp những bí mật.

Nhà chiến lược Tô Tử Vân cho biết, có rất nhiều công ty thiết kế vi mạch giỏi ở Trung Quốc sử dụng phần mềm thiết kế của Mỹ để bố trí và lập kế hoạch mạch điện. Do đó, đằng sau việc tuyển dụng nhân viên người Đài Loan của ĐCSTQ, chính là nhằm thực hiện việc “thâm nhập công nghệ”, thông qua các nhân viên vi mạch này để tương tác với các nhà sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan, từ đó thiết lập liên hệ, chuẩn bị cho sự khai thác quy mô lớn hơn trong trường hợp đóng cửa trong tương lai.

Bên cạnh đó, các kỹ sư Đài Loan khác với Trung Quốc, họ sẽ nhận được nhiều công nghệ và đào tạo từ phía Mỹ hơn, nhất là trong tình hình hiện nay khi Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp kiểm soát công nghệ mạnh mẽ đối với Trung Quốc, khiến ĐCSTQ phải tìm các kỹ sư từ Đài Loan để hỗ trợ phát triển thiết kế vi mạch, tương đương với việc gián tiếp đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Nhu cầu tuyển dụng nhân tài Đài Loan của ĐCSTQ rất mạnh mẽ, ông Ngô Kiến Trung cho biết, sau khi hết dịch bệnh, dự kiến ​​sẽ có một nhóm nhân tài bán dẫn đổ xô đến Trung Quốc làm việc.