Sau đợt tiêm chủng vắc-xin COVID-19 trên quy mô lớn cho người dân trên khắp Mỹ, nhiều người đã đăng giấy chứng nhận tiêm chủng của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, dường như tin rằng họ đã hoàn toàn miễn nhiễm với virus Vũ Hán. Tuy nhiên, ông Hoàng Trọng Đức, một nhà dịch tễ học Mỹ gốc Hoa, đã đưa ra cảnh báo, theo Vision Times.

Theo báo cáo của truyền thông Hoa ngữ tại Hoa Kỳ, ông Hoàng Trọng Đức (Huang Chongde), nhà dịch tễ học người Trung Quốc tại Đại học Y khoa Nam California, gần đây đã đưa ra cảnh báo cho mọi người rằng: “Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, nó chỉ có thể bảo đảm hiệu quả trong 3 tháng. Sau 3 tháng, kháng thể của cơ thể sẽ giảm dần, cộng thêm sự xuất hiện và phổ biến của nhiều loại virus Vũ Hán chủng mới đột biến khác, tác dụng phòng dịch của vắc-xin vốn không hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ”.

Chuyên gia Hoàng cho biết, không có loại vắc-xin nCoV mới nào có tỷ lệ phòng dịch đạt đến 100%, vậy nên dù đã tiêm phòng thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm, chúng ta không nên xem nhẹ, mặc dù vậy khả năng mắc bệnh nặng sau khi tiêm vắc-xin là rất nhỏ, và tỷ lệ tử vong cũng rất thấp.

Hiện tại, có khoảng trên một trăm triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19, nhưng sau khi tiêm chủng được phổ biến rộng rãi, liệu xã hội Mỹ có thể quay trở lại cuộc sống của thời điểm trước đại dịch hay không? Về điểm này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cơ quan chính thức của Mỹ cũng không đưa ra tuyên bố rõ ràng.

“Vào cuối tháng 2, CDC khẳng định rằng những người đã được tiêm vắc-xin vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Ngay cả khi họ không bị nhiễm bệnh, họ cũng có thể lây vi-rút qua các đồ vật. Nếu quần áo mặc trên người có vi-rút, nó cũng có thể lây nhiễm cho người khác. Sau khi tiêm vắc-xin, mọi người cũng cần phải đeo khẩu trang. Nhưng sau đó CDC đã đổi quan điểm, cho rằng những người đã tiêm vắc-xin có thể tụ tập trong nhà với những người chưa tiêm, và cũng không cần phải đeo khẩu trang. Ví dụ, ông bà có thể yên tâm ở bên con cháu. Cách nói khác nhau như vậy thật sự rất mâu thuẫn, khiến người ta không khỏi nghi ngờ”, ông Hoàng cho biết.

Ông Hoàng nhìn nhận rằng nếu có tổ chức tiệc tùng thì cũng cần đảm bảo rằng tất cả những người tham gia bữa tiệc đã được tiêm đủ hai liều vắc-xin thì mới không cần phải đeo khẩu trang. Mặc dù vậy thì trước mắt nó cũng chỉ có thể đảm bảo thời hạn an toàn hiệu quả trong 3 tháng. Ông nói: “Sau 3 tháng, liệu vắc-xin còn có tác dụng bảo vệ hay không,  hiện vẫn chưa chắc chắn”.

Tiến sĩ Fred Campbell thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn về hiệu quả của vắc-xin có thể duy trì được bao lâu, nhưng chắc chắn rằng tác dụng của vắc-xin sẽ giảm dần theo thời gian. Tương lai rất có khả năng mọi người sẽ cần phải tiêm chủng lại lần nữa. Điều đáng lo ngại là nếu vi-rút cứ mãi đột biến, chúng ta có thể phải cần đến một loại vắc-xin khác”.

Có thể bạn quan tâm: