Chuyên gia quân sự Oleg Zhdanov đã giải thích điều gì đe dọa Nga nếu họ chính thức tuyên bố chiến tranh với Ukraina. Ông bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này trên YouTube và tuyên bố, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn thành phần chính trị giữa Ukraina và Nga.

“Nếu Liên bang Nga gọi “chiến dịch đặc biệt” là cuộc chiến tranh chống lại Ukraina, tuyên chiến với chúng ta, thì Liên hợp quốc có nghĩa vụ khởi động các cơ chế để ngăn chặn cuộc chiến này. Nga bị công nhận là quốc gia xâm lược, bị tước quyền bầu cử tại Liên hợp quốc, thậm chí có thể bị loại ra khỏi Liên hợp quốc vì những hành động gây hấn như vậy … Tất cả các vấn đề liên quan đến việc giải quyết cuộc chiến này sẽ được quyết định mà không có sự tham gia của Liên bang Nga … Và tất cả các nước thành viên LHQ sẽ có nghĩa vụ cắt đứt các quan hệ với Nga (ngoại giao, kinh tế, bất kỳ quan hệ nào)”, – ông lưu ý.

Theo chuyên gia Zhdanov: “Vì lý do này nên không ai tuyên bố chiến tranh. Nếu Liên bang Nga là nước đầu tiên tuyên chiến, nước này sẽ bị công nhận là một quốc gia xâm lược. Liên hợp quốc sẽ có nghĩa vụ cung cấp cho chúng ta cả hỗ trợ nhân đạo và quân sự – kỹ thuật, cung cấp lực lượng gìn giữ hòa bình cho chiến dịch quân sự hòa bình trên lãnh thổ Ukraina”.
.
Theo lời ông, đây là lý do tại sao Liên bang Nga không tuyên chiến và không thể áp dụng thiết quân luật, cũng như tuyên bố tổng động viên trong nước: “Ngoài sự bùng nổ xã hội, điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình chính sách đối ngoại xung quanh nước Nga”.

Gần đây người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov, một đồng minh thân cận của Putin, đã nói về việc tuyên bố thiết quân luật ở Nga và kêu gọi các khu vực tuyên bố huy động lực lượng.

Nguồn: Unian.ua