Sau cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết Tuyên bố chung. Xem chữ ký của hai nhà lãnh đạo, các chuyên gia phân tích chữ viết nhận định ông Kim là người tham vọng, sáng tạo trong khi ông Trump kín đáo, khó thấu hiểu.
 

Chuyên gia đồ họa Koo Bon-jin nhận định, chữ ký của ông Kim Jong-un cho thấy “ông này là một người tham vọng, dựa trên trực giác hơn là lý trí và logic”. Ông Koo cũng cho biết cách viết chữ rất nhanh thể hiện ông Kim là người nhanh nhạy nhưng hơi thiếu kiên nhẫn.

Chữ ký của ông Kim hoàn toàn tương phản với chữ ký góc cạnh, các đường nét xếp liền nhau của Tổng thống Trump.

Theo bà Karen Leong, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đồng thời là Giám đốc công ty tư vấn có trụ sở tại Singapore Influence Solutions, khoảng cách rộng giữa các chữ cái chỉ ra ông Kim rất sáng tạo, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới, một con người tự tin với những ước mơ và tham vọng lớn.

Trong khi đó, chữ kí của ông Trump giống như những mũi tên hay những tòa nhà chọc trời cho thấy chủ nhân chữ ký là một người kín đáo và rất khó hiểu.

Bà Leong cũng khẳng định, hai chữ ký rất khác biệt giống như tính cách đối lập của hai nhà lãnh đạo, nhưng cả hai đều muốn tạo dấu ấn của riêng mình.

Theo ông Ahn Chan-il, Chủ tịch tổ chức World Institute for North Korea Studies tại Seoul (Hàn Quốc), kiểu chữ ký nghiêng và hướng lên trên của ông Kim Jong-un rất giống với chữ ký của cha và ông nội mình, những cố lãnh đạo của Triều Tiên.

“Không chỉ gia tộc họ Kim mà những người dân thường Triều Tiên cũng cố gắng để bắt chước kiểu chữ ký này”, ông Ahn cho biết.

Em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong có kiểu chữ ký tương tự. Bà cũng có mặt tại lễ ký kết Tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6.

Thu Hương