Những mâu thuẫn thống kê cho thấy tuyên bố gần đây của Trung Quốc về các tiến bộ trong ngành cấy ghép nội tạng là không đúng sự thật.

Truyền thông Trung Quốc hăng hái quảng bá cho những cải cách trong hệ thống cấy ghép nội tạng của nước này sau khi nước này tổ chức một hội nghị cấy ghép nội tạng ở thành phố Côn Minh mùng 3 đến mùng 5 tháng 8. Các quan chức Trung Quốc tuyên bố hiện nay hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc chỉ lấy nội tạng từ những người hiến tặng tự nguyện, chứ không phải từ các tù nhân bị hành quyết.

Trong một cuộc phỏng vấn qua thư điện tử, Bác sỹ Torsten Trey, giám đốc điều hành của Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH) nói rằng những gì được gọi là những cải cách này chính là “nỗ lực của một kẻ giết người hàng loạt nhằm che đậy dấu vết của mình”.

Các nhà điều tra cho biết nguồn cung cấp nội tạng chủ yếu cho ngành cấp ghép của Trung Quốc là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa bị chính quyền Trung Quốc đàn áp tàn bạo từ năm 1999. Ngành cấy ghép nội tạng của Trung Quốc liên tục phát triển phi mã chỉ một năm sau khi chiến dịch đàn áp bắt đầu.

Bác sỹ Trey cho biết không có bằng chứng cho thấy hoạt động mổ cướp nội tạng này đã chấm dứt tại Trung Quốc. “Thật đáng khen ngợi, nếu Trung Quốc, hoặc bất kỳ nước nào khác, thực hiện những cải cách thực sự để đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức. Nhưng sẽ là một sai lầm chết người khi hoan nghênh những cải cách như thế này nếu như nó chỉ đang che dấu những tội ác nghiêm trọng hơn đối với nhân loại”.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Các lỗ hổng trong số liệu

Trong nhiều năm, các nhà chức trách Trung Quốc đã phủ nhận việc mổ cướp nội tạng từ những tù nhân bị tử hình. Năm 2005, ông Hoàng Khiết Phu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc vào lúc đó, đã tiết lộ với cộng đồng quốc tế rằng đúng là Trung Quốc có chính sách sử dụng các tử tù để lấy nội tạng từ năm 1984.

Năm 2006, đã xuất hiện các cáo buộc rằng những vi phạm nhân quyền trong ngành cấy ghép nội tạng của Trung Quốc còn tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì người ta có thể tưởng tượng: Chính quyền Trung Quốc đang mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống – những người bị bỏ tù vì đức tin của họ chứ không phải do có hành vi phạm tội.

Một cuộc điều tra độc lập do luật sư nhân quyền người Canada David Matas và ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiến hành, đã phát hiện ra rằng những cáo buộc trên là đúng sự thật.

Ba nhà điều tra nạn mổ cướp nội tạng đều được đề cử giải Nobel Hòa bình (từ trái qua): Ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Ông David Matas, luật sư nhân quyền quốc tế; Ông Ethan Gutmann, nhà báo điều tra (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Ba nhà điều tra hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đều được đề cử giải Nobel Hòa bình (từ trái qua): Ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Ông David Matas, luật sư nhân quyền quốc tế; Ông Ethan Gutmann, nhà báo điều tra (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận những tội ác này, nhưng sau áp lực mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, họ đã tuyên bố ngừng sử dụng nội tạng từ các tử tù từ ngày 1/1/2015. Nhưng chính sách từ năm 1984 lại không bị bãi bỏ.

Trung Quốc giờ đây tuyên bố đã xây dựng một hệ thống hiến tạng mới, hoạt động cũng giống như ở Mỹ hay các nước tiên tiến khác. Họ quả quyết số lượng những người hiến tạng tự nguyện tăng nhanh mặc dù đất nước này vẫn còn những bất đồng văn hóa về việc hiến tạng (người dân quan niệm người chết cần có thân xác nguyên vẹn).

Trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông nhà nước, giáo sư Trần Trung Hoa (Chen Zhonghua) của Viện cấy ghép nội tạng tại Bệnh viện Đồng Tế (Tongji Hospital) cho biết chỉ có 130 ca hiến tạng tự nguyện từ tháng 8 năm 2009. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã có được nội tạng từ hơn 4.000 người hiến tạng, chỉ riêng trong năm 2016. Ngược lại, nước Anh, nơi có 21 triệu người đăng ký hiến tạng, chỉ có 1.364 người đã hiến tạng sau khi chết, trong năm 2016. Nước Mỹ, nơi có 140 triệu người đã đăng ký hiến tạng, chỉ có 15.951 người đủ điều kiện cung cấp nội tạng sau khi chết.

Vào cuối năm 2016, Trung Quốc tuyên bố có 200.000 người đăng ký hiến tạng. Theo ước tính của bác sỹ Trey, nếu chỉ sử dụng nội tạng được hiến tặng tự nguyện, Trung Quốc sẽ chỉ có từ 20 đến 40 người hiến tạng vào năm 2016, một con số khác rất xa với con số 4.000 người đã được công bố.

Với việc sử dụng tỉ lệ tử vong là 7 trên 1.000 người, Bác sỹ Trey đã ước tính rằng có khoảng 2.100 trong số 200.000 người đã đăng ký hiến tạng của Trung Quốc, đã qua đời. Và chỉ có 1% đến 2% trong số họ, có nội tạng thích hợp cho cấy ghép, như được quan sát thấy ở Mỹ và Anh. Đại đa số nội tạng của những người đã đăng ký hiến tạng là không phù hợp cho việc cấy ghép, do các loại bệnh tật đã khiến cho họ tử vong, do lối sống không lành mạnh, tuổi tác, hoặc do khoảng thời gian từ lúc họ chết đến lúc cấy ghép nội tạng vượt quá ngưỡng cho phép.

Mặt khác, Trung Quốc không thể có được nội tạng từ những người đăng ký hiến tạng nếu không được gia đình người hiến tạng cho phép. Ở Trung Quốc, chỉ một thành viên trong gia đình cũng có thể bác bỏ quyết định của người hiến tạng, và chính điều này đã tạo thêm một trở ngại khác cho quá trình hiến tạng. Vì vậy, số người thật sự có thể cung cấp nội tạng cho các ca cấy ghép càng phải thấp hơn nữa.

Lập luận này đã chỉ ra sự thiếu thuyết phục trong các số liệu chính thức của Trung Quốc, bác sỹ Trey cho biết.

Video: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội, các chuyên gia quốc tế nói gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds

Vào tháng 2, Tạp chí y học danh tiếng ‘Liver International’ [Tạp chí Quốc tế về Gan], đã thu hồi một bài báo khoa học của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, do những người này không thể chứng minh rằng họ đã có được các nội tạng theo đúng luân thường đạo lý, để sử dụng trong nghiên cứu của mình. Bài báo đã đề cập đến 564 ca cấy ghép gan tại Bệnh viện Liên kết Thứ nhất của trường Đại học Chiết Giang, trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2010 đến tháng 10 năm 2014. Tuy nhiên, ông Hoàng Khiết Phu, phát ngôn viên của ngành cấy ghép tạng Trung Quốc, đã tuyên bố Bệnh viện Liên kết Thứ nhất đã nhận được 166 ca hiến gan từ năm 2011 đến năm 2014. Điều đó có nghĩa có 398 lá gan hiến tặng không rõ nguồn gốc.

Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH), một tổ chức đã theo dõi số liệu đăng ký hiến tạng tại Trung Quốc, phát hiện rằng vào cuối năm 2015 và năm 2016, đã có một sự gia tăng bất ngờ về số lượng những người đăng ký hiến tạng. Vào cuối tháng 12 năm 2015, con số này đã tăng thêm 25.000 người trong một ngày.

Hiện tượng tương tự lại xảy ra một lần nữa vào tháng 12 năm 2016, với sự gia tăng hơn 86.000 người hiến tạng trong 1 tuần.

Bác sỹ Trey nói: “Trung Quốc biết rằng con số những người đăng ký hiến tạng của họ là quá nhỏ để có được hơn 4.000 người hiến tạng mỗi năm, do đó họ cần tăng số lượng người đăng ký. Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, khoảng 50% toàn bộ những người hiến tạng đã đăng ký chỉ vẻn vẹn trong 7 ngày, điều đó là không thể tưởng tượng được và chưa từng có tiền lệ.”

Bác sỹ Torsten Trey, giám đốc điều hành của Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAÒH (Chen Baizhou / The Epoch Times)
Bác sỹ Torsten Trey, giám đốc điều hành của Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAÒH (Chen Baizhou / The Epoch Times)

Những tuyên bố ‘lật lọng’

Người phát ngôn về những cải cách ghép tạng của Trung Quốc là bác sĩ Hoàng Khiết Phu, chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Cấy ghép và Hiến tạng, cũng là người đứng đầu Quỹ Phát triển Cấy ghép tạng Trung Quốc. Mặc dù ông Hoàng từng là Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc, hiện ông này không giữ bất kỳ chức vụ chính thức nào trong chính phủ. Tuy nhiên, ông Hoàng lại trở thành người phát ngôn thực tế cho hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc.

Bác sỹ Trey nói: “Những gì ông Hoàng nói, không có giá trị ràng buộc với chính phủ Trung Quốc.”

Bác sỹ Trey đã chỉ ra rằng Quỹ phát triển Cấy ghép tạng của ông Hoàng là tổ chức tư nhân, giống như Trung tâm Điều phối về Hiến và Ghép tạng ở Mỹ (UNOS). “Nhưng sự khác biệt là tại Mỹ, UNOS không tham gia vào việc đưa ra bất kỳ tuyên bố thay mặt cho chính phủ.”

Mặc dù ông Hoàng có vẻ phát biểu nhân danh cho chính quyền Trung Quốc, và hiện đang quảng bá cho những cải cách trong hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc, nhưng những lời nói của ông Hoàng không có tính ràng buộc pháp lý. Và ông Hoàng đã nhanh chóng thay đổi quan điểm của mình, dựa trên tình hình thực tế.

Ông Hoàng Khiết Phu, cựu thứ trưởng y tế, trở thành người phát ngôn của hệ thống cấy ghép tạng ửo Trung Quốc (Ảnh: Catholicherald.co.uk)
Ông Hoàng Khiết Phu, cựu thứ trưởng y tế, trở thành người phát ngôn của hệ thống cấy ghép tạng ở Trung Quốc (Ảnh: Catholicherald.co.uk)

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng truyền thông Quốc gia Úc (ABC) vào năm 2013, khi được hỏi về tình trạng thu hoạch nội tạng từ các tù nhân bị hành quyết, ông Hoàng đã trả lời, “tại sao các bạn lại phản đối?” Nhưng sau khi có những lời chỉ trích lan rộng, ông Hoàng lại phát biểu tại một hội nghị rằng đó là một hành động phi đạo đức.

Lại nữa, vào năm 2015, ông Hoàng đã nói trong một số cuộc phỏng vấn trên báo rằng các tử tù nên được đối xử như những công dân với “quyền” được hiến tạng.

Tuyên bố này lập tức thu hút những lời chỉ trích dữ dội rằng Trung Quốc có thể dễ dàng tuyên bố rằng các tù nhân tự nguyện hiến tạng, trong khi thực tế là họ bị sát hại để lấy nội tạng. Thấy vậy, ông Hoàng đã nói với tờ New York Times rằng tuyên bố trước đó của mình chỉ là từ một “mức độ triết học.”

Bác sỹ Trey cho biết các tuyên bố của ông Hoàng là “lật lọng”, thay đổi như chong chóng. “Ông ấy dường như nói bất cứ điều gì cần thiết để tuân theo áp lực trong nước hoặc để làm hài lòng các yêu cầu về tiêu chuẩn đạo đức từ cộng đồng quốc tế.”

Bác sỹ Trey cho biết cũng tương tự như vậy, các tuyên bố của ông Hoàng về cải cách hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc là không đáng tin cậy.

Bác sỹ Trey nói: “Nếu những cải cách được ca ngợi trong khi việc mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm vẫn tiếp diễn, khi đó chúng ta sẽ thấy được tình trạng cực kỳ có hại này, nơi những tiếng vỗ tay vang lên trong khi những người vô tội bị sát hại để lấy nội tạng của họ.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: