Thời gian gần đây, Mỹ liên tục thúc giục Kyiv nên tiến tới đàm phán với Nga nhằm chấm dứt chiến tranh, theo RFI. Theo giới quan sát, trong ván cờ tay ba giữa Nga – Mỹ – Trung, nước Nga của ông Vladimir Putin xem như đã bị loại, giờ Hoa Kỳ muốn tập trung nguồn lực cho cuộc đấu tay đôi với Trung Quốc trong tương lai.

Tuần rồi, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York cho rằng đôi bên nên ‘nắm bắt lấy thời điểm’ khi mùa đông đang tới, giao tranh sẽ bị chậm lại. Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Kyiv vẫn có tham vọng thu hồi toàn bộ các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng, kể cả vùng bán đảo Crimea, bị Nga sáp nhập vào năm 2014. Nhưng khát vọng tái chinh phục bán đảo Crimea của Ukraina đang làm dấy lên những lo lắng từ nhiều nước phương Tây đứng đầu là Hoa Kỳ.

Theo nhận định từ đại tá Peer de Jong, phó chủ tịch Viện Thémis, chuyên gia địa chính trị với kênh truyền hình Franceinfo TV, được RFI trích dẫn – để thực hiện chiến dịch này, Kyiv sẽ cần rất nhiều đến nguồn hỗ trợ khí tài và tin tình báo từ Mỹ. Đối với Washington, dù không công nhận việc sáp nhập bán đảo Crimea, nhưng trợ giúp Ukraina tái chiếm Crimea rất có thể là bước tiến tới ‘đoạn tuyệt’ bang giao với Nga.

Armelle Charrier, cây bút xã luận về quan hệ quốc tế trên kênh France 24 lưu ý, trong cuộc chiến tranh Ukraina này, không chỉ có thách thức giữa Nga và Mỹ, mà còn có một thách thức Mỹ – Trung. Trong tính toán của Mỹ, chính quyền Biden hậu thuẫn Ukraina vì ‘cuộc đấu tranh dân chủ’, và do vậy chấp nhận tạm đẩy lùi cuộc đối đầu trực tiếp với Trung Quốc. Bất chấp cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều hiểu rằng họ sẽ là kẻ thù của nhau trong tương lai, trên bình diện kinh tế và chính trị.

Theo hướng này, Joe Biden không thể đến nói chuyện với Tập Cận Bình trong một thế yếu. Hoa Kỳ phải có một nền kinh tế vững mạnh cũng như là một đội quân hùng mạnh. Nếu Ukraina quyết định đánh chiếm lại bán đảo Crimea, điều đó cũng đồng nghĩa với việc chiến tranh Ukraina sẽ kéo dài, có nguy cơ làm tổn hại đến những kho vũ khí chiến lược vì phải tiếp tục cung cấp đạn dược cho Ukraina.

Đây chính là điểm khiến Washington lo lắng. ‘Nếu phải cung cấp quá nhiều vũ khí và tài chính cho Ukraina, Hoa Kỳ có nguy cơ tự làm suy yếu mình. Những loại vũ khí mà Washington đặt trên lãnh thổ châu u có nhiều rủi ro rơi vào tay quân Nga, để rồi bị bán lại cho Trung Quốc và có nguy cơ bị Trung Quốc sao chép, và sau này rất có thể bị Trung Quốc sử dụng để chống lại phương Tây’, theo như giải thích của bà Armelle Charrier.

Nỗi lo này của Mỹ không hẳn là vô căn cứ. Matxcơva và Teheran, gần đây đã ký một thỏa thuận, theo đó, Iran cung cấp linh kiện và công nghệ cho Nga để chế tạo drone tự sát trên lãnh thổ Nga. Đổi lại, Matxcơva sẽ giao cho Teheran ba chiếc hoả tiễn do Mỹ và Anh sản xuất để nước này có thể sao chép, chế tạo và sử dụng cho các cuộc xung đột trong tương lai.