Phó Thủ tướng Lưu Hạc của Trung Quốc đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Trong bài phát biểu của mình, ông đã đề cập rằng Trung Quốc hoan nghênh vốn nước ngoài quay trở lại và tuyên bố rằng các nhà đầu tư nước ngoài nên lạc quan vào nền kinh tế Trung Quốc năm 2023.

Vào ngày 21 tháng 1, Bradley A. Thayer, Giám đốc Chính sách Trung Quốc tại Trung tâm Chính sách An ninh và Phó Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Minnesota-Duluth, đã viết một bài phê bình đề cập rằng, hầu hết mọi câu nói trong bài phát biểu của Lưu Hạc tại Davos, đều là sự dối trá.

Ông Thayer đã đăng một bài báo trên tờ The Hill, nói rằng do nền kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng chậm chạp và gặp khó khăn, chính phủ Bắc Kinh không thể bỏ qua vấn đề cơ cấu nền kinh tế, dân số giảm, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với Trung Quốc. Hầu hết suy thoái kinh tế hiện nay là do các biện pháp độc đoán của Bắc Kinh đối phó với dịch Covid.

Tại Trung Quốc, các doanh nghiệp sẽ luôn chịu ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc. Các doanh nghiệp sẽ không rời khỏi sự kiểm soát của chính quyền dù là nhỏ nhất. Bắc Kinh chẵng những không ủng hộ trật tự quốc tế, mà còn tìm mọi cách làm suy yếu nó và thay thế bằng một trật tự do chính quyền Trung Quốc xác định và kiểm soát.

Trong cuộc họp, ông Lưu Hạc còn nói rằng dịch bệnh cho thấy “có thể có mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.” Ông Thayer cho rằng tuyên bố như vậy nghe có vẻ đáng xấu hổ .

Ông Thayer tin rằng tại hội nghị thượng đỉnh Davos, tất cả những phát biểu của ông Lưu Hạc về khí hậu và dỡ bỏ phong tỏa đã phơi bày những điểm yếu của Bắc Kinh. Biện pháp này nhằm thu hút đầu tư và làm suy yếu nhận thức về mối đe dọa của Trung Quốc. Mục đích ông Lưu Hạc tham dự Davos lần này là để lừa dối thế giới một lần nữa, và lừa dối lòng tin của thế giới đối với chính quyền Trung Quốc, đồng thời bộc lộ sâu sắc nỗi sợ hãi của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: