Vấn đề tồn tại trong nhiều năm liên tiếp giữa Serbia và Kosovo sẽ không thể giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, tình huống phát sinh lúc này là giả tạo và rất có lợi cho Nga. Tiến sĩ khoa học chính trị và giáo sư Olha Brusylovska đã nói về điều này trong một bình luận với kênh UNN của Ukraina.

Giáo sư cho biết: “Chúng ta biết rằng Serbia, không giống như Mỹ và nhiều nước EU, đã không công nhận Kosovo, vì vậy giữa Serbia và Kosovo luôn có quan hệ xấu. Đối với người Serb, Kosovo là lãnh thổ lịch sử của họ, nơi có tất cả các đền thờ Chính thống giáo, và họ sẽ không bao giờ từ bỏ Kosovo. Nhưng bây giờ có rất ít người Serb sinh sống ở đó. Một phần lớn dân số là người Albania.

Theo cách này, người Serb ở đó cảm thấy mình giống như một dân tộc thiểu số thường xuyên bị đe dọa. Lần đầu tiên họ bị đuổi ra khỏi nhà vào năm 1999. Đó là một thời gian dài trước đây, nhưng người Serb vẫn tiếp tục rời khỏi đó. Và do đó, có rất ít người Serb ở Kosovo, nhưng có một vấn đề về người Serb ở Kosovo. Và cũng có vấn đề là Serbia không công nhận Kosovo.

Đây là một bế tắc chưa có lời giải trong trung hạn. Ví dụ, tình hình chỉ có thể được xoa dịu bằng cách cả Serbia và Kosovo gia nhập EU. Khi đó biên giới các bang sẽ không có tầm quan trọng như vậy. Và tùy chọn này được đưa ra bởi Liên minh Châu u. Nhưng vẫn chưa được giải quyết trong 25 năm”.

Giáo sư tin rằng khi nhiều sự kiện xảy ra cùng lúc, tức là căng thẳng ngày càng tăng giữa Kosovo và Serbia, và xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Đài Loan, thì đều có lợi cho Nga. Bà không loại trừ rằng vai trò của Nga ở đây là hoàn toàn có thể.

Giáo sư cho biết: “Serbia tự định vị mình là một quốc gia tuyên bố mong muốn gia nhập EU. Tuy nhiên, đây là quốc gia duy nhất có thể được coi là đồng minh của Nga ở Ban-căng. Rất có thể Nga có thể xúi giục Serbia xung đột với Kosovo, nghĩa là xung đột với EU và Mỹ. Đồng thời, chúng ta thấy sự đối đầu giữa Đài Loan, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tăng cường.

Điều này một lần nữa có lợi cho Nga. Do đó, tôi tin rằng một nỗ lực đang được thực hiện ở đây để ngăn chặn những cuộc bùng phát chiến tranh mới có thể xảy ra từ một cuộc xung đột nhân tạo nhỏ. Vì vậy, tình huống này đòi hỏi rất nhiều sự thận trọng và ngoại giao từ tất cả các bên”, giáo sư Brusylovska nhận định.

Bà lưu ý rằng cả Kosovo và Serbia đều không cần xung đột. Suy cho cùng, mọi thứ đều được tạo ra một cách giả tạo, và khi sự giả tạo của tình huống bộc lộ ra ngoài, thì sẽ có thể kiểm soát được nó.

Khi được hỏi liệu NATO có thể can thiệp trong trường hợp xung đột giữa Kosovo và Serbia hay không, bà tin rằng mặc dù NATO có nghĩa vụ duy trì sự cân bằng ở Kosovo, nhưng sự can thiệp vào cuộc xung đột giữa Serbia và Kosovo là một câu hỏi lớn.

Căng thẳng bùng lên giữa Kosovo và Serbia sau khi Pristina trả đũa bằng cách nói rằng tất cả các xe ô tô của Serbia vào Kosovo phải có biển số tạm thời của Kosovo và những người nhập cảnh bằng hộ chiếu Serbia phải hoàn thành các giấy tờ bổ sung. Quyết định này đã dẫn đến các cuộc biểu tình và phong tỏa từ phía người Serb và thậm chí có cả những phát súng bắn vào phía Kosovo.

Sau khi tham vấn, chính phủ Kosovo đã trì hoãn việc thực hiện quyết định yêu cầu người dân tộc Serb, chiếm đa số ở miền bắc, phải nộp giấy tờ bổ sung cho đến ngày 1/9.

Cảnh sát Kosovo cho biết, việc phá dỡ các rào chắn ở miền bắc nước này cho phép mở lại hai điểm giao nhau với Serbia. Nhưng việc không giải quyết dứt điểm được tình hình đồng nghĩa với việc vào ngày 1 tháng 9, một tình huống tương tự có thể lại nảy sinh.

Nguồn: Unn