Chính trường Trung Quốc khả năng sắp xảy ra đại sự khi một quan chức sa lưới tiết lộ những thông tin động trời về phe cánh của mình nhằm rũ bỏ liên đới trách nhiệm, theo một chuyên gia về tình hình chính trị tại nước này.

Cuộc chiến phe phái giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân sắp đi đến những bước cuối cùng khi các thành viên phe Giang liên tiếp bị thanh trừng trong những năm qua. Một số nhân vật thân tín của ông Giang sau một thời gian ngồi tù đã tiết lộ thêm thông tin về phe phái của mình, cho thấy sự tuyệt vọng của những người từng sát cánh với ông Giang.

Gần đây Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung nhận được tin cựu quan chức an ninh hàng đầu Chu Vĩnh Khang, trợ thủ đắc lực một thời của ông Giang Trạch Dân, dường như muốn lập công chuộc tội ở trong tù khi đưa ra lời tố cáo lãnh đạo cũ của mình. Ông Quách Văn Quý (Guo Wengui), một tỷ phú từng có mối liên hệ với ông Giang, gần đây cũng tiết lộ thông tin gây sốc, khiến các giới tập trung chú ý vào tội diệt chủng của ông Giang.

Những người phái Giang trong tù đã hết ảo tưởng

Một chuyên gia về tình hình chính trị Trung Quốc, ông Tân Tử Lăng (Xin Ziling), nguyên giám đốc NXB học viện quân sự, cho biết trong cuộc phỏng vấn với ĐKN tiếng Trung: “Sự việc về Giang Trạch Dân, xem ra có vở kịch lớn đáng xem đây. Gần đây [Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật] Vương Kỳ Sơn liên tiếp tìm [cựu Phó Chủ tịch] Tăng Khánh Hồng để nói chuyện, chính là vì Chu Vĩnh Khang ở trong tù đã khai ra vấn đề mới.” Ông Tăng là nhân vật quan trọng số 2 thuộc phe Giang.

Ông Tân nói về những người thuộc phái Giang đã bị giam trong tù: “Họ bây giờ đều nghĩ cách giảm tội, trước đây họ còn có ảo tưởng, bây giờ những người này đã hoàn toàn hết ảo tưởng rồi, [họ tìm cách] vạch rõ ranh giới với Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, muốn tranh thủ lập công, họ có tâm thái như thế.”

Ông Tân Tử Lăng còn bày tỏ, tội ác của ông Giang Trạch Dân và ông Tăng Khánh Hồng về cơ bản đã được làm rõ, hiện chỉ cần thêm tìm chứng cứ để xác thực.

Tỷ phú Quách Văn Quý tiết lộ thông tin con trai Giang Trạch Dân hại 5 mạng người để thay thận

Thông tin về vụ thay thận của ông Giang Miên Hằng (Jiang Mianheng), con trai cả của ông Giang Trạch Dân được đưa ra vào thời khắc then chốt trước Đại hội 19. Thông tin gây sốc này đã đẩy gia tộc họ Giang vào cơn sóng dữ.

Ông Tân Tử Lăng nói với ĐKN về mối quan hệ đổ vỡ giữa tỷ phú Quách Văn Quý và phái Giang: “Quách Văn Quý từ khi tố cáo Giang Miên Hằng thì bắt đầu cắt đứt liên hệ với phái Giang. Quách Văn Quý hiện nay trở thành một sức mạnh chống phái Giang. Trước đây ông ta cứ nói ‘Thủ trưởng thế này, thủ trưởng thế kia’, bây giờ đã ngược lại rồi. Bởi vì ông ta nghe nói Giang, Tăng muốn hy sinh ông ta để làm điều kiện và đối trọng để thỏa hiệp với ông Tập Cận Bình, thậm chí người phe Giang còn cử người ám sát ông ta. Do đó ông ta nổi giận, kiên quyết đứng lên rồi”.

Ông Tân Tử Lăng cho biết: “Đặc biệt là Giang Miên Hằng, con trai Giang Trạch Dân đã hại 5 mạng người để thay thận.” Ông Tân bình luận: “Việc này thực sự là tội ác kinh hoàng chống lại loài người. Những vấn đề này được nêu ra đều là để lót đường cho việc giải quyết vấn đề Giang Trạch Dân”.

Ông Tân cũng chỉ ra nghi vấn về mối liên hệ của phe Giang với vụ mất tích bí hiểm của máy bay Malaysia MH370.

“Ông Quách còn nói đến sự cố hàng không Malaysia, thông tin càng kinh hoàng hơn, đó chính là vì những người giúp Giang Miên Hằng thay thận, những người này rất lo sợ, làm những việc này nên rất bất an, do đó đều chạy ra nước ngoài. Sau này người ta nói có Giang Trạch Dân ở trên che chở, động viên họ trở về. Trên đường họ trở về, chiếc máy bay này đã không biết tung tích đâu nữa. Nếu đúng là giết người diệt khẩu mấy người làm chứng, chôn vùi theo sinh mạng của hàng trăm người trên máy bay, thì đây cũng là thông tin kinh hoàng. Tất nhiên việc này còn phải tìm chứng cứ, còn phải chứng thực”.

Thông tin về việc giết người lấy nội tạng ở Trung Quốc đã được biết đến nhiều năm qua. Các nhà điều tra cho biết hoạt động này diễn ra trên quy mô công nghiệp và nhóm nạn nhân chính là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa gồm 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp những người tập Pháp Luân Công từ năm 1999, khi ông này cảm thấy lo sợ và đố kỵ về sự ưa chuộng của 70-100 triệu người dân đối với Pháp Luân Công.

Ông Tân Tử Lăng còn bày tỏ, vấn đề Giang, Tăng rất nghiêm trọng, trước Đại hội 19 có xét xử họ không thì rất khó nói. Cũng có thể là trước Đại hội 19 một vài ngày, khả năng một sự kiện lớn nào đó sẽ xảy ra. Ông Tập Cận Bình đã sắp đặt rất cẩn mật, cũng rất trầm lặng. Ông Tân cho rằng ông Tập đang cân nhắc kỹ lượng về thời cơ bắt giữ, và thời điểm vạch trần những tội ác của ông Giang và phe cánh.

Thanh Lâm, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung