Hai thợ lặn người Anh đã giải cứu nhóm 4 tình nguyện viên bị mắc kẹt trong quá trình tìm kiếm đội bóng thiếu nhi Thái Lan trong hang Tham Luang hồi tháng 6 vừa qua.  

Ngày 23/6, 12 thành viên đội bóng Lợn Hoang cùng vị huấn luyện viên đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang (miền Bắc Thái Lan) do nước lũ dâng cao.

Chiến dịch giải cứu đội bóng có sự tham gia của hàng nghìn chuyên gia, thợ lặn trong nước và quốc tế. Cuộc giải cứu kết thúc thành công hôm 10/7, với tất cả thành viên đội bóng đều được đưa ra ngoài an toàn.

Nhiều tình nguyện viên và người dân địa phương cũng đổ về khu vực hang Tham Luang để góp sức tìm kiếm đội bóng.

Mới đây, khi tham gia một sự kiện tại Somerset (Anh), thợ lặn Rick Stanton tiết lộ ông và đồng nghiệp John Volanthen đã tình cờ phát hiện nhóm 4 tình nguyện viên người Thái bị mắc kẹt trong hang trong quá trình tham gia tìm kiếm đội bóng.

Bốn người này là công nhân của một công ty thoát nước và đã được 2 thợ lặn tìm thấy hôm 28/6.

Nhóm người đã bị mắc kẹt suốt 24 giờ trong tình trạng hết sức nguy hiểm khi mực nước và bùn xung quanh đang dâng cao. Hai thợ lặn quyết định giải cứu nhóm người bằng phương thức khá mạo hiểm.

chuyen chua ke ve qua trinh giai cuu doi bong nhi thai lan trong hang tham luang
Đội cứu hộ đưa một thành viên đội bóng Thái Lan ra khỏi hang. (Ảnh: AP)

Đầu tiên, 2 người lặn qua lòng hang ngập nước để tới khu vực khô ráo ở gần lối vào hang. Tại đây, một người tháo thiết bị thở của mình, người còn lại cầm nó bơi trở lại khu vực nhóm tình nguyện viên Thái Lan trú ngụ và giải cứu từng người một.

Điều này có thể khiến người thợ lặn đang đứng đợi có nguy cơ bị chết đuối nếu khu vực bị tràn nước bất ngờ. May mắn thay, tất cả đều ra ngoài an toàn.

Ông Surapin Chaichompoo – một thành viên trong nhóm 4 người được giải cứu cho biết, ông cùng 3 nhân viên của mình tháo nước ra khỏi hang Tham Luang trong suốt 2 ngày. Sau đó, họ chợp mắt nghỉ ngơi và thấy mình bị mắc kẹt tại một bãi cạn khi tỉnh dậy.

“Đây là một trong những điều đáng chú ý của toàn bộ chiến dịch giải cứu. Những điều tuyệt vời như vậy nhưng chỉ để làm nền và không bao giờ được báo chí nhắc tới”, Chủ tịch Hiệp hội Hang động Anh Les Williams nói.

Hoàng Anh (Tổng hợp)