Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (thượng viện Nga) – Valentina Ivanovna Matviyenko hôm thứ 1/2 cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán về tình hình ở Ukraina nếu phía Ukraina thể hiện ra sự chân thành.

Bà Matviyenko cho rằng lập trường của Nga rõ ràng, rành mạch và minh bạch, Nga sẵn sàng đàm phán không cần điều kiện tiên quyết, khác với việc Ukraina cố gắng đề xuất điều kiện tiên quyết cho việc đàm phán, nhưng Nga hiện không thấy thiện chí đàm phán chân thành của Ukraina.

Bà Matviyenko cũng chỉ trích việc Mỹ tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraina, đặc biệt là vũ khí mang tính tấn công, động thái như vậy hoàn toàn không phải là lời kêu gọi hòa bình. Bà nói rằng nếu Mỹ  nguyện ý, sẽ có thể khiến Ukraina ngồi vào bàn đàm phán trong vòng một ngày, nhưng Hoa Kỳ không quan tâm đến việc chấm dứt xung đột, mà muốn xung đột sẽ leo thang và kéo dài. Hoa Kỳ đang cố gắng tiếp tục kiềm chế sự phát triển của Nga, và Làm mọi thứ có thể để bảo đảm rằng châu Âu hoàn toàn phụ thuộc vào tổ hợp công nghiệp-quân sự và năng lượng của Mỹ.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov  cũng cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện không có kế hoạch đàm phán với Tổng thống Mỹ Joe Biden; và đối với Nga, mục tiêu chính hiện nay là tiếp tục các hoạt động quân sự đặc biệt và hoàn thành các nhiệm vụ được tổng thống giao.

Có thể bạn quan tâm: