Thu thập DNA, các trại tạm giam, và những vụ mất tích là đầu mối dẫn đến hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Tân Cương.

Tình trạng đàn áp và giám sát người Duy Ngô Nhĩ ngày càng gia tăng ở Trung Quốc có thể mang theo một yếu tố nguy hiểm chết người: cưỡng bức thu hoạch nội tạng có hệ thống.

Phát biểu tại Quốc hội Vương quốc Anh vào ngày 13/12, ông Dolkun Isa, Chủ tịch Hội người Duy Ngô Nhĩ thế giới, một tổ chức quốc tế cho người Duy Ngô Nhĩ lưu vong, đã đặt ra mối quan ngại rằng chính quyền Trung Quốc có thể nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ để thu hoạch và buôn bán nội tạng.

Ông Isa cho biết tại một cuộc thảo luận bàn tròn về thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc: “Chúng tôi lo ngại một cách sâu sắc bởi các báo cáo về việc các nhà chức trách Trung Quốc thu thập các mẫu máu từ người Duy Ngô Nhĩ ở Đông Turkestan”.

Đông Turkestan là tên gọi mà người Duy Ngô Nhĩ sử dụng để ủng quyền tự quyết cho quê hương họ, nằm ở Tân Cương, phía tây bắc của Trung Quốc.

Thu thập mẫu máu

Vào ngày 13/12, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền báo cáo rằng chính quyền Trung Quốc ở Tân Cương đã bắt đầu thu thập các mẫu DNA, dấu vân tay, quét mống mắt và lấy mẫu máu của cư dân địa phương từ 12-65 tuổi dưới hình thức một chương trình y tế công cộng.

“Một mặt, thu thập mẫu máu cho phép chính phủ Trung Quốc thiết lập một cơ sở dữ liệu di truyền của người Duy Ngô Nhĩ để tiếp tục theo dõi, kiểm soát và trấn áp họ”, ông Isa nói.

“Thông tin di truyền này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch nội tạng, làm cho việc so sánh các nhóm máu và khả năng tương thích của các nạn nhân Duy Ngô Nhĩ dễ dàng hơn”, ông nói thêm.

 

Cảnh báo của ông Isa đưa ra 2 tháng sau khi người phát ngôn của hãng thông tấn China News Service (CNS) của Trung Quốc tiết lộ rằng hãng hàng không China Southern Airlines đã mở một đường bay nhanh vào tháng 5/2016 để vận chuyển các cơ quan nội tạng người đến và đi từ Tân Cương để sử dụng trong ngành phẫu thuật cấy ghép.

Người Duy Ngô Nhĩ từ lâu đã bị chính quyền Trung Quốc đàn áp nhằm phá hủy tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của họ. Bắc Kinh gia tăng giám sát và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ nhằm dập tắt một phong trào ly khai đang phát triển trong cộng đồng này.

Ngân hàng nội tạng sống của Trung Quốc

Theo ông Uông Chí Viễn (Wang Zhiyuan), người phát ngôn của Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), tin tức từ Tân Cương là một dấu hiệu khác cho thấy “những bí mật đen tối của ngành cấy ghép nội tạng vẫn chưa được phơi bày đầy đủ”.

WOIPFG thông qua cuộc điều tra riêng của họ đã phát hiện rằng các tù nhân lương tâm là nguồn cung cấp chính cho ngân hàng nội tạng quốc gia của Trung Quốc, những người đã bị cưỡng bức thu hoạch nội tạng để bán cho những người cần cấy ghép, hoạt động này đang giết chết họ.

Hầu hết các nạn nhân của việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng đều là những người tập luyện Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn bị chính quyền Trung Quốc bức hại nặng nề từ năm 1999. Ngoài ra, các nhóm nạn nhân khác bao gồm những người theo đạo Cơ Đốc, người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ.

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds

Nạn mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc được báo cáo trong cuốn sách điều tra mang tên “Thu hoạch đẫm máu” (Bloody Harvest) của luật sư nhân quyền David Matas và ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các nhà điều tra cho biết các tù nhân thường bị kiểm tra máu một cách có hệ thống, nhằm mục đích kiểm tra khả năng tương thích của họ đối với phẫu thuật ghép tạng.

Ngành cấy ghép của Trung Quốc đã tăng vọt kể từ khi cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân phát động một cuộc đàn áp trên toàn quốc đối với các học viên Pháp Luân Công vào năm 1999, với hàng triệu học viên bị bắt giữ và bị kết án tù, theo văn phòng chính thức của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp.

Pháp Luân Công từng thu hút 70-100 triệu người Trung Quốc theo tập chỉ vài năm sau khi được giới thiệu ra công chúng vào năm 1992. Khi chứng kiến sự ưa chuộng của người dân Trung Quốc đối với môn khí công có số người tập vượt quá số lượng Đảng viên, cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân cảm thấy đố kỵ và ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công trên toàn quốc.

Vào tháng 6/2016, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua Nghị quyết 343, một nghị quyết lên án việc thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Khoảng 1000 học viên Pháp Luân Công tập luyện tại Quảng trường Nathan Phillips, Toronto, Canada ngày 21/7/2017 (Ảnh: Minh Huệ)
Khoảng 1000 học viên Pháp Luân Công tập luyện tại Quảng trường Nathan Phillips, Toronto, Canada ngày 21/7/2017 (Ảnh: Minh Huệ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những sinh viên mất tích

Trong những tháng gần đây, các phương tiện truyền thông cũng đã báo cáo các trường hợp người Duy Ngô Nhĩ biến mất mà không có dấu vết. “Gần đây nhất là trường hợp 23 sinh viên Duy Ngô Nhĩ, những người trở về Trung Quốc từ Ai Cập và đã biến mất kể từ đó. Chúng tôi có lý do để tin rằng nhiều người trong số những người mất tích đã chết trong quá trình bị giam giữ ở Trung Quốc và nội tạng của họ đã bị thu hoạch để đem bán”, ông Isa nói.

Theo báo cáo của The Associated Press, ngày 17/12, Ai Cập đã từng là thánh địa lâu năm cho người Duy Ngô Nhĩ học tập Hồi giáo, trước khi quốc gia này bắt đầu trục xuất họ trở lại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Hãng thông tấn AP đã báo cáo rằng một người thanh niên từ thành phố Korla ở Tân Cương đã mất tích sau khi bị chính quyền Trung Quốc đưa đi vào tháng 2/2017. Anh học tại Đại học Al Azhar ở Cairo nhưng đã trở lại Trung Quốc vào năm 2016. Một giáo viên và ba sinh viên ở Cairo cho biết họ đã nghe được các nguồn tin ở Trung Quốc rằng anh ấy có thể đã chết trong trại tạm giam.

Đài Á châu Tự do (RFA) báo cáo vào ngày 14/12 rằng gần 10% cư dân ở thị trấn Bullaqsu ở Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ trong năm nay.

“Mỗi tuần có những nhóm người bị bắt và bị đưa đến trại tạm giam”, một cựu cư dân của Bullaqsu đang sống lưu vong đã viết trong bức thư gửi cho RFA.

Theo AP, hàng ngàn người đã bị chính quyền Trung Quốc bao vây và bắt giữ vào các trại giam bí mật ở Tân Cương kể từ đầu năm nay, họ bị cáo buộc các tội danh như “có tư tưởng cực đoan” hay “đi du lịch ra nước ngoài”.

Minh Đức