Capitan được mệnh danh là chú chó trung thành nhất ở Argentina khi trong suốt 11 năm đều thực hiện một nghi lễ: viếng mộ chủ lúc 6 giờ tối và ngủ ở nghĩa trang suốt đêm.

Theo nhật báo La Voz, chủ nhân của chú chó này là ông Miguel Guzman, sống tại Villa Carlos Paz, Argentina. Ông Guzman trút hơi thở cuối cùng vào ngày 24/3/2006. Kể từ khi chủ nhân qua đời, chú chó Capitan cũng bỗng dưng biến mất. Gia đình Guzman nghĩ rằng nó đã tìm được người chủ mới hoặc thậm chí là đã bị giết.

Tuy nhiên, 6 tháng sau khi một số người thân của ông Guzman tới viếng mộ đã bất ngờ gặp lại Capitan. Điều khiến người nhà ông Guzman ngạc nhiên nhất là nghĩa trang cách nhà họ khá xa và chú chó Capitan chưa bao giờ được đưa tới đây trước khi biến mất.

Chó
Chú chó trung thành ngủ bên mộ chủ suốt 11 năm (Ảnh: Daily Mail).

Những người làm việc trong nghĩa trang cho biết họ đã cho chú chó ăn từ khi phát hiện nó ngủ cạnh mộ chủ hàng đêm. Ngoài ra, họ còn cho biết thêm, ban ngày Capitan đi lang thang quanh khu vực nhưng cứ tới 6h tối nó lại trở về trước mộ chủ và ở đó suốt đêm.

Vợ của Miguel nói: “Sau khi chồng tôi qua đời, chú chó Capitan cũng biến mất. Mấy ngày sau, tôi được tin nó canh gác mộ của Miguel. Tất cả đều bất ngờ khi biết tin”. Cô cho biết chưa bao giờ đưa Capitan tới mộ chồng nên không rõ vì sao nó biết đường.

Sau quãng thời gian dài bên mộ chủ, Capitan đã qua đời cách đây ít ngày, hôm Chủ nhật (18/2) vì bệnh tật và già yếu. Ở thời điểm đó, Capitan được 15 tuổi. Chú chó này được chủ Miguel nuôi từ năm lên 4 tuổi.

Chó
Chú chó Capitan luôn “canh gác” cho giấc ngủ của chủ mỗi đêm (Ảnh: Daily Mail).

Câu chuyện cảm động này khiến Capitan trở thành chú chó nổi tiếng ở Argentina. Thậm chí, chính quyền địa phương còn muốn xây dựng tượng đài để tôn vinh lòng trung thành của Capitan.

Nguyễn Trang