Trong khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang gây hoang mang cho cả thế giới và Hoa Kỳ thì Little Saigon, “thủ đô” của người Việt ở hải ngoại cũng không tránh khỏi ngoại lệ. Để phần nào giảm sự lây lan của dịch bệnh, các chợ và cửa hàng lớn ở đây đã có nhiều cách phòng ngừa như người đứng xếp hàng phải cách nhau gần 2 mét, các quầy tính tiền được lắp đặt một tấm kính để bảo vệ…

Tại chợ Đà Lạt ở thành phố Garden Grove, tiểu bang California, khách hàng vào chợ phải xếp hàng và đứng cách nhau gần 2 mét, nhằm hạn chế số người bên trong chợ.

Một khách hàng là bà Thủy Trần, cư dân thành phố Garden Grove, chia sẻ: “Tôi đứng xếp hàng ngoài nắng nãy giờ cũng gần nửa tiếng rồi mà còn mấy người phía trước mới đến tôi. Chuyện này thì tôi hoàn toàn thông cảm vì họ phải làm theo lệnh chính phủ để lo cho khách”.

“Mấy hôm nay dịch bệnh ghê quá, bạn bè với người nhà của tôi ai cũng sợ hãi. Tôi cũng vậy, nhưng phải ráng đi chợ để nấu ăn cho con cái ở nhà vì không đi học được”, bà nói thêm.

Ông Thịnh Lê, cũng cư ngụ tại thành phố Garden Grove, chia sẻ: “Tình hình căng thẳng vậy, không sợ làm sao được, nhưng phải ráng vượt qua thôi. Chợ họ bắt mình xếp hàng như vậy là tốt cho mình thôi, tôi không than phiền gì hết”.

Cách đó không xa là Costco Garden Grove, nơi có nhiều người gốc Việt đến mua hàng để dự trữ cho dịch bệnh. Công ty bán sỉ này mới ra quy định có hiệu lực từ 3/4, chỉ cho phép hai người vào cửa hàng khi trình một thẻ hội viên.

Bà Trinh Nguyễn, cư dân thành phố Westminster, cho hay bà mới biết quy định này khi đến. Bà đi cùng chồng với con trai 16 tuổi, nhưng phải nói cậu con ngồi đợi ngoài xe sau khi đọc quy định mới.

Ảnh chụp màn hình báo Người Việt.

Người đi mua hàng bên trong Costco thưa thớt, một phần vì không cần mua đồ dự trữ nữa và một phần vì Costco đang điều khiển số lượng khách bên trong để giữ khoảng cách an toàn là gần 2 mét. Các quầy tính tiền của Costco được lắp đặt một tấm kính để bảo vệ nhân viên. Trong khi đó, khách đứng tính tiền cũng xếp hàng cách xa nhau theo lệnh của chính phủ.

Cách Costco là cửa hàng Home Depot. Nơi này cũng bắt khách xếp hàng bên ngoài để cho từng người vào trong, nhằm giảm lượng khách bên trong lại. Cửa hàng có để vài tấm lều bên ngoài cho khách trú nắng khi đợi lâu.

Anh Johnny Trần, cư dân thành phố Garden Grove, chia sẻ: “Tôi làm IT cho một công ty ở thành phố Irvine, nhưng họ đang cắt giờ làm việc và nói tôi làm ở nhà trong thời gian sắp tới. Hôm nay là ngày nghỉ, ở nhà chán quá nên tôi chạy ra mua chút phân bón cho mấy cây trồng ở nhà”.

Ảnh chụp màn hình báo Người Việt.

Khách tại chợ Mỹ Thuận ở thành phố Westminster thì không phải xếp hàng bên ngoài như chợ Đà Lạt và được phép ra vào thoải mái. Tuy vậy, nhân viên được “trang bị” rất kỹ vì không chỉ đeo khẩu trang thôi, mà còn đeo cả tấm che mặt. Ngay quầy tính tiền có nhiều bảng thông báo, yêu cầu khách giữ khoảng cách gần 2 mét.

Chợ ABC ngay trung tâm Little Saigon cũng cho khách ra vào thoải mái, nhưng cũng kêu họ giữ khoảng cách gần 2 mét và còn để tấm kính ngay quầy tính tiền như Costco.

Tuy chưa biết tình hình đại dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ ra sao, nhưng nhiều doanh nghiệp ở Little Saigon đang làm theo đúng chỉ thị của chính phủ để giúp khách hàng phòng ngừa dịch bệnh.

Theo Thiện Lê / Người Việt
Băng Thanh biên tập