Nam thanh niên Jamal Trulove được một tòa án liên bang Mỹ phán quyết vô tội và được nhận bồi thường 10 triệu đô-la (tương đương 230 tỷ đồng) sau khi phải ngồi tù 5 năm vì án giết người.

Quyết định trên do bồi thẩm đoàn tại một tòa án liên bang Mỹ đưa ra sau khi phát hiện hai thanh tra phụ trách vụ việc, Michael Johnson và Maureen D’Amico, đã làm giả chứng cứ chống lại Jamal Trulove và giấu các bằng chứng có thể giúp chứng minh anh vô tội, San Francisco Gate đưa tin. Cả hai thanh tra hiện đã nghỉ hưu.

Ngày 23/7/2007, Seu Kuka (28 tuổi) bị bắn chết trên một con phố ở San Francisco. Priscilla Lualemaga (24 tuổi) là nhân chứng duy nhất đứng ra làm chứng chống lại Trulove (khi đó 25 tuổi).

Trulove bị kết án 50 năm tù giam vì tội giết người năm 2010.

Không phục quyết định của tòa, anh gửi đơn kháng cáo và tại lần tái thẩm vào năm 2015, anh được tuyên bố trắng án.

Thẩm phán cấp quận Yvonne, Gonzalez Rogers nói rằng họ đã tìm ra chứng cứ chứng minh các thanh tra viên đã có hành vi “gợi ý và cưỡng ép” để nhân chứng Lualemaga chống lại Trulove.

Các luật sư của Trulove cũng đã tìm được thêm một số nhân chứng chứng minh anh vô tội. Ngoài ra, một chuyên gia đạn đạo cũng đã khẳng định, dựa vào những góc bắn trên người Kuka, hung thủ không thể được nhìn thấy từ cửa sổ nhà Lualamaga.

John Cote, phát ngôn viên của Biện lý thành phố San Francisco Dennis Herrera nói rằng thành phố “đang phân tích các phát hiện của bồi thẩm đoàn và từ đó sẽ xác định nên xử lý thế nào”. “Mục tiêu của chúng tôi là luôn đảm bảo rằng công lý được phục vụ”, Cote nói.

Chịu án oan giết người 5 năm, nam thanh niên Mỹ được bồi thường 10 triệu đô-la
Tòa án liên bang tuyên bố anh Trulove được nhận bồi thường 10 triệu đô-la (Ảnh: Twitter).

Sau khi được phóng thích, Trulove đã nộp đơn kiện chống lại thành phố và hạt San Francisco lên tòa án liên bang vì án oan giết người khiến anh phải ngồi tù 5 năm.

Luật sư của Trulove, Alex Reisman nói với đài phát thanh KQED rằng thân chủ của ông đã bật khóc khi nghe phán quyết của bồi thẩm đoàn, yêu cầu thành phố và hạt San Francisco bồi thường 10 triệu USD cho anh.

“Khi Jamal được tuyên bố trắng án cho tội ác mà anh ấy không gây ra, đó không phải là công lý mà là điều nên xảy ra”, Reisman nói. “Nhưng khi anh ấy thắng vụ kiện này, tôi nghĩ anh ấy đã cảm thấy đã dành được chút công lý cho mình”.

Nguyên Lan