Chính trị gia người Nga Boris Nemtsov từng tuyên bố 2 tuần trước khi xảy ra vụ ám sát rằng “Tôi sợ Putin sẽ giết tôi.”

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới lên án cuộc ám sát ông Boris Nemstov, một người Nga thuộc phe đối lập nổi tiếng, nhưng có lẽ ông đã tiên đoán được cái chết của mình từ 2 tuần trước.

“Tôi sợ rằng Putin sẽ giết tôi vì các hoạt động của tôi,” ông chia sẻ trên trang Sobesednik blog  vào giữa tháng Hai, đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nemtsov từng phê bình thẳng thắn điện Kremlin. Ông cũng nói về Putin rằng “Tôi không thể không ưa ông ta nhiều hơn được.”

Sau khi Nemstov qua đời, Bộ nội vụ Nga nhanh chóng ban hành tuyên bố rằng cái chết của ông sẽ được điều tra. Trong khi đó, ông Putin cũng lên án vụ ám sát.

Ông Nemtsov cũng nói trong một buổi phỏng vấn rằng mẹ của ông lo sợ cho sự an toàn của ông. “Bà rất lo sợ” về viễn cảnh ông bị mất mạng. Ông nói thêm rằng “Vì dù sao thì tôi cũng là con trai của bà.”

Ông bị bắn 4 phát vào lưng trên một cây cầu gần điện Kremlin – một trong những khu vực được bảo vệ chặt chẽ nhất tại thủ đô Moscow.

Ông Putin nói trong một tuyên bố với mẹ của ông Nemtsov rằng “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để bảo đảm rằng các thủ phạm của tội ác ghê tởm và bất chấp đạo lý này và những ai đứng sau chúng phải bị trừng trị thích đáng. Xin hãy chấp nhận lời chia buồn sâu sắc nhất của tôi đối với sự mất mát không gì bù đắp được này. Tôi thành thật chia buồn cùng nỗi đau khổ của bà.”

Ông cũng nói thêm: “Boris Nemtsov đã để lại dấu ấn trong lịch sử nước Nga, trong đời sống chính trị và xã hội. Ông đã nắm giữ những vị trí quan trọng trong giai đoạn chuyển đổi khó khăn của đất nước này. Ông luôn cởi mở và trung thực lên tiếng và giữ vững lập trường của mình.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, cùng nhiều nhà lãnh đạo các nước Tây phương khác đã kêu gọi thực hiện cuộc điều tra khách quan về cái chết của ông.

Ông Obama mô tả Nemtsov là “một người ủng hộ không mệt mỏi cho đất nước, tìm kiếm cho đồng bào Nga của ông quyền lợi mà tất cả mọi người đều xứng đáng được hưởng.”

“Tôi ca ngợi sự cống hiến can đảm của Nemtsov để đấu tranh chống lại nạn tham nhũng ở Nga, và tôi đánh giá cao thiện chí của ông khi chia sẻ với tôi những quan điểm thẳng thắn trong dịp chúng tôi gặp gỡ ở Moscow vào năm 2009”, Tổng thống Obama phát biểu. “Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình Boris Efimovich, và tới nhân dân Nga, họ đã mất đi một trong những người bảo vệ tận tâm nhất và hùng hồn nhất về quyền lợi của họ.”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đưa ra lời tuyên bố:

“Boris Nemtsov đã dành trọn cuộc đời mình cho một nước Nga dân chủ, thịnh vượng, cởi mở hơn, và cho những mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và các nước láng giềng và đối tác, bao gồm cả Hoa Kỳ”, ông Kerry phát biểu – theo USA Today. “Ông đã phục vụ cho đất nước của mình với nhiều cương vị – trong chính phủ liên bang, trong quốc hội, với vai trò là Thống đốc của thành phố Nizhniy Novgorod, và là một nhà hoạt động và lãnh đạo chính trị. Trong mọi vị trí, ông đều tìm cách cải tổ và mở cửa nước Nga, để trao quyền lên tiếng mạnh mẽ về đất nước cho người dân Nga trong cuộc sống của họ.”

Jack Phillips, Epoch Times