Hoa Kỳ coi những thành quả trong bảo vệ an ninh biên giới là chiến thắng của nhân đạo.

Tình hình an ninh biên giới tốt hơn và kiểm soát nhập cư gắt gao hơn không chỉ tốt cho người Mỹ – nó cũng khiến nhiều người nhập cư quyết định không tham gia chuyến đi vượt biên, giúp tránh cho họ rủi ro về cướp bóc, cưỡng bức hoặc cái chết trong tay những kẻ buôn người, theo quan chức chính phủ ông Trump nói với báo Washington Times.

Khi ông Trump chuẩn bị đi thăm Yuma (bang Arizona), các quan chức Bộ An ninh Nội địa nói rằng cách tiếp cận cứng rắn của tổng thống về vấn đề nhập cư trái phép đã mang lại kết quả tốt vì có ít người cố gắng tìm đường đến Mỹ hơn.

Số lượng người vượt biên đã giảm, cũng như số trường hợp bị trục xuất giảm.

Hôm nay (ngày 23/8), Tổng thống Trump sẽ đến thăm bộ phận Hải quan và Bảo vệ Biên giới ở sân bay Yuma. Ông sẽ kiểm tra các thiết bị giúp nâng cao an ninh tại các khu vực biên giới.

Trong 10 năm trước, khu vực biên giới ở Yuma bắt giữ trung bình 380 người nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày. Nhưng tháng 4 vừa qua, cơ quan tuần tra biên giới chỉ bắt giữ 244 người trong cả tháng – trung bình 8 người mỗi ngày. Số lượng có tăng lên vào các tháng sau nhưng vẫn ít hơn 30 người mỗi ngày.

Những người đã bị bắt cũng bị xét xử nghiêm khắc, từ đó làm giảm mong muốn tìm đường nhập cư đến Mỹ của những người khác.

Vào năm 2005, khu vực Yuma có lượng nhập cư trái phép chiếm 12% toàn nước Mỹ. Nhưng hiện nay con số này giảm còn 3%.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết các bức tường biên giới dài 5 dặm, xây từ thời Tổng thống George W. Bush, đã góp phần lớn giảm lượng người nhập cư trái phép. Tháng 7 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã phê duyệt ngân sách xây dựng đường biên giới với Mexico có chi phí 1,6 tỷ USD.

Ngoài ra cơ quan bảo vệ biên giới cũng có nhiều nhân viên tuần tra hơn và sử dụng các công nghệ mới nhằm phát hiện người vượt biên.

Thanh Long

Xem thêm: