Khi mùa đông tới, dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia châu Âu. Trong đó, dịch bệnh ở Áo và Hà Lan đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều quốc gia đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ hơn nhưng cũng bùng phát phản đối quy mô lớn của người dân.

NTD tổng hợp thông tin cho biéte, tối 19/11, hàng trăm người biểu tình ở Rotterdam, Hà Lan, phản đối các biện pháp cưỡng chế mạnh tay của chính phủ, một số người đã đốt xe và đốt pháo sáng.

Theo báo chí Hà Lan, ít nhất 7 người bị thương và 20 người đã bị bắt.

Hà Lan bắt đầu khóa cửa một phần trong ba tuần vào ngày 13 tháng 11 và thực hiện “lệnh tiêm chủng”. Chỉ những người đã hoàn thành việc tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính mới được vào các địa điểm công cộng trong nhà. Vào ngày 19 tháng 11, Hà Lan đã có hơn 21.000 ca mắc COVID-19 mới.

Áo sẽ bắt đầu ngừng hoạt động kéo dài tới 20 ngày kể từ ngày 22 tháng 11 và yêu cầu người dân trên toàn quốc phải tiêm phòng trước ngày 1 tháng 2 năm sau.

Vào ngày 20, hàng nghìn người đã biểu tình ở thủ đô Vienna của Áo; khoảng 66% dân số ở Áo đã được tiêm chủng, đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Tây Âu.

Số trường hợp được xác nhận dương tính ở Đức cũng tăng đột biến. Vào ngày 18, Đức có thêm hơn 65.000 trường hợp được xác nhận, số trường hợp mắc mới cao nhất từ trước đến nay của quốc gia này trong một ngày. Các nhà chức trách mô tả dịch bệnh là tình trạng khẩn cấp quốc gia và không loại trừ thực hiện các biện pháp phong tỏa.

Đồng thời, các cuộc biểu tình ở Úc đã diễn ra trong vài tuần, tại Sydney và Melbourne, hàng nghìn người đã xuống đường phản đối các quy định về tiêm chủng.