Theo RFA, trong vòng hai năm qua đã có ít nhất 20 người gốc Hoa có quốc tịch Mỹ bị cấm xuất cảnh.

Chính quyền Trung Quốc không cho những người Mỹ gốc Hoa này được xuất cảnh nhằm giữ họ làm con tin, dùng họ làm mồi nhử những thân nhân của họ đã định cư ở Mỹ nhưng đang trong tầm ngắm của Bắc Kinh phải về nước.

Đây là một phần kế hoạch nằm trong chiến dịch “săn cáo” của Bắc Kinh nhằm cố gắng truy bắt những quan chức bị cáo buộc tham nhũng nhưng đã trốn ra nước ngoài.

Trung Quốc
Hình ảnh minh họa chiến dịch “diệt hổ, săn cáo, đập ruồi” của Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Ngoài ra, những Hoa kiều không được xuất cảnh này có thể đang là nhân chứng trong vụ án hình sự.

Không chỉ cấm xuất cảnh các Hoa kiều, những người bản địa cũng chịu chung số phận khi đi ra nước ngoài.

Những công dân Trung Quốc không được xuất cảnh ra nước ngoài có thể là những quan chức đang trong tầm ngắm của chiến dịch chống tham nhũng, nhưng cũng có thể là những người bất đồng chính kiến, những nhà hoạt động nhân quyền và đôi khi họ chỉ là người nhà của những người trên.

Feng Zhenghu, một nhà hoạt động nhân quyền tại Thượng Hải cho biết “một số người không được phép rời khỏi đất nước, tôi cũng bị như vậy kể từ năm 2015”.

“Lý do chính thức cho hành động này là họ lo sợ những hành vi vi phạm nhân quyền của họ sẽ bị công bố khi tôi ra nước ngoài. Họ là chính quyền khá mạnh nhưng họ lại sử dụng sức mạnh đó để làm những việc bất hợp pháp”, ông Feng cho biết thêm.

Năm 2016, ông Vương Trị Văn, một người tập Pháp Luân Công đã bị cấm xuất cảnh qua Mỹ để đoàn tụ với con gái.

Ông Vương Trị Văn từng là một điều phối viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc trước năm 1999. Sau khi cuộc đàn áp Pháp Luân Công nổ ra vào ngày 20/7/1999, ông Vương Trị Văn đã bị Chính quyền Trung Quốc bắt giữ và kết án 15 năm tù. Ông ra tù vào tháng 10/2014.

Trung Quốc
Ông Vương Trị Văn (ngồi ở giữa) trong một bức ảnh chụp cùng con gái và con rể. (Ảnh: minhhui.org)

“Họ cắt góc hộ chiếu của cha tôi mà không hề giải thích lý do. Họ nói với tôi rằng Bộ Công an có lệnh hủy bỏ hộ chiếu”, con gái của ông Vương Trị Văn cho biết.

Năm 2015, cô Anastasia Lin đã không được nhập cảnh vào Trung Quốc tham dự vòng chung kết cuộc thi hoa hậu thế giới do cô là nhà hoạt động nhân quyền hay lên tiếng bênh vực cho những người tập Pháp Luân Công đang bị đàn áp tại Trung Quốc.

Trung Quốc
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin. (Ảnh: yunboutique.com)

Cô Lin từng trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP rằng “cô muốn lên tiếng cho những người bị đánh đập, làm bỏng, và sốc dùi cui điện vì giữ vững niềm tin, những người phải ăn đồ ăn ôi thiu với ngón tay bỏng rộp chỉ vì dám kiên định với tín ngưỡng của mình”.

Và chính điều này đã đem lại rắc rối cho cô.

Liên Hoa