Chính quyền Trump đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội Trung Quốc hôm thứ Năm (20/9) vì đã mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa của Nga, vi phạm lệnh trừng phạt của Wahsington đang áp dụng đối với Moscow, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD), một đơn vị trực thuộc quân đội Trung Quốc – chịu trách nhiệm về khí tài quân sự, và ông Li Shangfu, Giám đốc của EDD, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Rosoboronexport, nhà xuất khẩu vũ khí của Nga.

Quân đội Trung Quốc đã mua 10 chiếc máy bay chiến đấu SU-35 vào năm 2017, và các thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa không đối không S-400 vào năm 2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay.

Biện pháp trừng phạt được thể hiện qua việc chính phủ Mỹ sẽ ngăn chặn EDD và cá nhân ông Li xin giấy phép xuất khẩu và tham gia vào hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó Bộ Tài chính Mỹ sẽ bổ sung EDD và ông Li vào danh sách những tổ chức và cá nhân bị cấm kinh doanh ở Mỹ.

Trước đó vào sáng thứ Năm, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các biện pháp trừng phạt.

Về phía Moscow, nghị sỹ Nga Franz Klintsevich nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến các hợp đồng mua bán S-400 và SU-35 giữa Nga và Trung Quốc.

“Tôi chắc chắn rằng các hợp đồng này sẽ được thực hiện đúng với lịch trình”, ông Klintsevich nói với hãng thông tấn Interfax của Nga. “Việc sở hữu thiết bị quân sự này rất quan trọng đối với Trung Quốc”.

Đặng Trần