Hoa Kỳ nhận định Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên là “các lực lượng gây bất ổn” vì những vi phạm nhân quyền bị lên án trong một báo cáo gần đây, theo ABC News.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo nhân quyền toàn cầu hàng năm vào hôm thứ Sáu (20/4), trong đó nêu đích danh bốn quốc gia trên vì những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm việc hạn chế quyền tự do ngôn luận và hội họp, cho phép hoặc thực hiện các hành vi bạo lực chống lại các nhóm tôn giáo, sắc tộc và các nhóm thiểu số khác.

Báo cáo nói rằng các quốc gia làm suy yếu nhân phẩm cơ bản của con người là “đáng bị lên án về mặt đạo đức” và gây tổn hại cho các lợi ích của Hoa Kỳ.

“Ví dụ, chính phủ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên hàng ngày đều vi phạm nhân quyền đối với những người ở trong biên giới của họ, và vì vậy họ là các lực lượng gây bất ổn”, quyền Ngoại trưởng John Sullivan cho biết khi giới thiệu về báo cáo.

Ngoại trưởng
Quyền Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Sullivan (Ảnh: Rawstory)

Báo cáo nhân quyền toàn cầu cho biết Bắc Kinh cũng chịu trách nhiệm về những vụ bắt giữ tùy tiện, hành quyết mà không có thủ tục tố tụng, tình trạng ép cung đối với các tù nhân, cũng như hàng loạt các vụ mất tích. 

“Trung Quốc liên tục lan truyền các tính năng tồi tệ nhất từ hệ thống chuyên chế của họ”, ông Sullivan nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Một trong các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc hiện nay là cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công đem lại sức khỏe nhờ tu dưỡng tâm tính theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn và rèn luyện thân thể thông qua 5 bài tập nhẹ nhàng.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công tập luyện tại Công viên Trung tâm, New York ngày 10/5/2014 nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 13/5 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Trong khi Pháp Luân Công được chào đón ở Mỹ và hơn 100 quốc gia khác, riêng chính quyền Trung Quốc đàn áp môn tập này từ năm 1999 đến nay theo lệnh của cựu Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Quyết định đàn áp dẫn đến hàng loạt vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công như bắt bớ phi pháp, tra tấn, cưỡng bức lao động, thậm chí giết hại các học viên để lấy nội tạng phục vụ ngành cấy ghép siêu lợi nhuận tại Trung Quốc.

Năm 2016, Hạ viện Hoa KỳNghị viện châu Âu đã đưa ra nghị quyết yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp với Pháp Luân Công ngay lập tức. Tuy nhiên, tới nay, Trung Quốc vẫn phớt lờ những chỉ trích và lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về vấn đề này.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Trong báo cáo về nhân quyền được công bố hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Triều Tiên có tình trạng “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” với gần như tất cả các mục trong báo cáo đều có vi phạm, như cưỡng bức lao động, tra tấn, cưỡng bức phá thai, giết hại ngoài vòng pháp luật và việc kiểm soát cuộc sống riêng tư của công dân.

Trong khi đó, Nga bị phê phán về tình trạng “thiếu độc lập về tư pháp”, việc đàn áp các nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến, kiểm duyệt internet và các tổ chức nước ngoài. Iran bị chỉ trích vì hành quyết “một lượng lớn” các tù nhân phạm tội không đáng bị tử hình, cũng như tình trạng tra tấn, bắt giữ những người bất đồng chính kiến, ngăn cản nhà báo, và đàn áp người thiểu số tôn giáo.

Thiên Minh