Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch đưa ra một thông báo vào tuần tới về tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông, hãng thông tấn Bloomberg cho biết thông tin từ hai người quen thuộc với vấn đề này.

Bloomberg cho biết, nguồn tin tiết lộ với điều kiện giấu tên rằng Nhà Trắng dự kiến sẽ bày tỏ lập trường chính thức về Biển Đông vào tuần tới, trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ đang triển khai đồng thời 3 tàu sân bay ở khu vực tây Thái Bình Dương nhằm răn đe sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực. Hai trong số các tàu sân bay đã bắt đầu một cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 4/7.

Trước đó, Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan ngại về cuộc tập trận của Trung Quốc quanh quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền. Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng các hành động của Trung Quốc là “bất hợp pháp”.

Hoa Kỳ không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng thường cử các tàu chiến hiện diện trong khu vực nhằm đảm bảo các tuyến đường biển quốc tế được hoạt động tự do trước tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Nếu tuyên bố về Biển Đông được đưa ra như tiết lộ từ nguồn tin của Bloomberg, động thái này sẽ góp thêm sóng gió vào mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây liên tiếp đưa ra những bài phát biểu phơi bày những mối nguy hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Hoa Kỳ và thế giới, như một động thái chuẩn bị trước khi đưa ra những quyết sách đối đầu với thể chế này.

“Một khi chúng ta tự tin rằng chúng ta có sự hiểu biết chung về mối đe dọa do ĐCSTQ đặt ra, thì chúng ta có thể bắt đầu hành động”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm 25/6.

Trong số nhiều phát biểu khác của giới chức Mỹ nhằm phơi bày ĐCSTQ, Ngoại trưởng Pompeo hôm 8/7 lên án chính quyền Trung Quốc “bắt nạt” Việt Nam ở Biển Đông, cũng như uy hiếp các nước khác trong hàng loạt các mối tranh chấp chủ quyền lãnh thổ khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds