Hoa Kỳ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc làm thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 với những điều khoản không bắt buộc phải mở cửa nền kinh tế của Bắc Kinh, chính quyền Tổng thống Trump cho biết hôm 19/1 khi chuẩn bị trừng phạt hoạt động thương mại của Trung Quốc, theo Reuters.

“Rõ ràng Hoa Kỳ đã sai lầm trong việc ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO với những điều khoản không đảm bảo được Trung Quốc tuân theo chế độ thương mại mở cửa và hướng tới thị trường”, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết trong một báo cáo hàng năm cho Nghị viện về tình trạng tuân thủ các cam kết WTO của Trung Quốc.

Báo cáo cho biết: “Rõ ràng là các quy tắc của WTO không đủ để hạn chế các hành vi bóp méo thị trường của Trung Quốc”.

Trong khi báo cáo thường niên từ Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ từ lâu đã chỉ định Trung Quốc có các hoạt động thương mại bất công, đây là đánh giá gay gắt đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump đối với Bắc Kinh.

Trung quốc gia nhập WTO từ năm 2001. (Ảnh: Asia News)
Trung quốc gia nhập WTO từ năm 2001. (Ảnh: Asia News)

Đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại trở nên tồi tệ hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và chính quyền Hoa Kỳ tiến hành các biện pháp ngăn chặn Trung Quốc tiến hành các hoạt động trộm cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Một quyết định trong cuộc điều tra gọi là “Điều 301” dự kiến ​​được đưa ra trong những tuần tới.

Báo cáo cũng chỉ ra cách hành xử của Nga, nói rằng Moscow không có ý định tuân thủ các nghĩa vụ của WTO, một chiều hướng mà chính quyền Mỹ nói là “rất đáng lo ngại”.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết mặc dù đã có các cuộc tham vấn với Bắc Kinh, nhưng Trung Quốc vẫn không thực hiện lời hứa chuyển đổi sang nền kinh tế định hướng thị trường và vận hành theo các quy tắc chung của thương mại quốc tế.

“Tổng thống Trump và cố vấn của ông đều tin rằng đây là một vấn đề đã kéo dài quá lâu và cần được giải quyết”, vị quan chức nói.

Tổng thống Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng ông đang cân nhắc một mức phạt lớn đối với Trung Quốc vì đã bắt buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ của họ cho Trung Quốc như là một ‘mức phí’ để được phép kinh doanh ở đó.

Trong khi chính quyền cũng đang xem xét nhập khẩu thép, nhôm, máy giặt và tấm pin mặt trời có thể gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, vụ lừa đảo trộm cắp của Intel về vấn đề sở hữu trí tuệ là một mối quan tâm đặc biệt của Tổng thống Trump bởi vì vụ việc ảnh hưởng đến nhiều công ty Mỹ.

Tổng thống Trump không chỉ rõ ý của ông ta là “phạt tiền” với Trung Quốc, nhưng luật thương mại năm 1974 về điều tra các vụ lừa đảo tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ cho phép ông áp đặt các loại thuế để đáp trả đối với hàng hóa Trung Quốc hoặc các hình thức trừng phạt thương mại khác cho đến khi Trung Quốc phải thay đổi chính sách.

Trong bản báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, phái viên thương mại của Tổng thống Trump, Robert Lighthizer, cho biết nền kinh tế toàn cầu đang bị đe doạ bởi các nền kinh tế lớn làm suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu.

“Hệ thống thương mại toàn cầu đang bị đe doạ bởi các nền kinh tế lớn, những người không có ý định mở cửa thị trường của họ để giao thương và tham gia một cách công bằng”, Lighthizer nói.

“Thực tiễn này không phù hợp với phương pháp tiếp cận thị trường được các thành viên WTO nhìn nhận và trái với các nguyên tắc cơ bản của WTO”.

Chính quyền của tổng thống Trump đã cam kết sẽ thay đổi tổ chức thương mại gồm 164 thành viên. (Ảnh: Pressclub)
Chính quyền của tổng thống Trump đã cam kết sẽ thay đổi tổ chức thương mại gồm 164 thành viên. (Ảnh: Pressclub)

Chính quyền của Tổng thống Trump đã cam kết sẽ thay đổi WTO, một tổ chức thương mại gồm 164 thành viên.

Quan chức Nhà Trắng cho biết: “Những gì chúng tôi muốn làm là thấy các nước hành xử một cách có trách nhiệm trong hệ thống thương mại quốc tế”.

Minh Đức