Thỏa thuận sắp tới giữa Trung Quốc và Vatican cho phép Bắc Kinh kiểm soát việc lựa chọn các giám mục Công giáo, tạp chí Dòng Tên của Mỹ, tờ America đưa tin.

Vấn đề thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Vatican “không được nêu ra trong các cuộc đàm phán hiện tại với Bắc Kinh, quan hệ giữa Tòa Thánh với Đài Loan cũng như vậy”, tờ tạp chí đưa tin về những vấn đề liên quan tới công giáo viết.

Thông tin này xuất hiện sau khi đại sứ Đài Loan tại Vatican Lý Thế Minh gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và Đức Giáo hoàng đảm bảo rằng thỏa thuận với Trung Quốc sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Đài Loan và Vatican, theo Taiwan News.

Đài Loan và Vatican hiện đang có quan hệ ngoại giao chính thức, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cấm các viên chức của họ thực hành bất kỳ hình thức tôn giáo nào.

Thỏa thuận mới giữa Vatican và Trung Quốc được ký trong những tuần tới sẽ cho phép Bắc Kinh lựa chọn các giám mục, sau khi vấn đề của 7 giám mục được chính quyền Trung Quốc phong chức bất hợp pháp đã được giải quyết.

Thỏa thuận này có nghĩa là Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thừa nhận các giám mục mà Trung Quốc tự phong, bao gồm cả ba vị giám mục đã bị các nhà nhờ chính thức không thừa nhận. Thỏa thuận này cũng sẽ buộc những giám mục không được chính phủ Trung Quốc thừa nhận tham gia vào “Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc”.

Một nguồn tin giấu tên nói với tạp chí America rằng thời gian phái đoàn Vatican đến Bắc Kinh để ký thỏa thuận đã được quyết định, và mô tả thỏa thuận này là “một bước đột phá lịch sử”.

Có nhiều nguồn tin nói với tờ America rằng, Vatican tin đây “không phải là một thỏa thuận tốt”, nhưng họ cho rằng đó là điều tốt nhất có thể làm trong hoàn cảnh này.

Cả Trung Quốc và Vatican đều coi thỏa thuận được ký sắp tới chỉ có tính tạm thời, với các điều khoản sẽ được sửa đổi trong những năm tới.

Tờ America cũng cho biết chính quyền Trump, và dư luận Hoa Kỳ không hài lòng với thỏa thuận này, và lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của các tôn giáo ở Trung Quốc.

Hồng y Hồng Kông Trần Nhật Quân trước đó đã cảnh báo rằng thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc có thể sẽ gây ra sự chia rẽ trong Giáo hội Công giáo châu Á, và bày tỏ lo lắng lãnh đạo Vatican quá thiếu kinh nghiệm trong việc đối phó với chính quyền Trung Quốc.

Hoằng Vỹ

Từ Khóa: