Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với Reuters hôm thứ Bảy (13/3) rằng Triều Tiên và cả phái bộ của nước này tại Liên Hợp Quốc đã không đáp lại những hành động tiếp cận ngoại giao của Mỹ kể từ giữa tháng 2 đến nay.

Thông tin này được một quan chức cấp cao tiết lộ với Reuters hôm 13/3 và chưa từng được công bố trước đó.

Quan chức cấp cao giấu tên này không cung cấp nhiều chi tiết về nỗ lực liên lạc của phía Mỹ. Tuy nhiên, vị này nói Mỹ đã liên hệ với chính phủ Triều Tiên “thông qua một số kênh, bắt đầu từ giữa tháng 2, bao gồm cả ở New York”, nơi có phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng”, vị quan chức này nói với Reuters.

Việc tiết lộ hành động tiếp cận không thành công của Mỹ đặt ra câu hỏi về cách Tổng thống Biden sẽ giải quyết căng thẳng đang gia tăng với Bình Nhưỡng về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tình tiết này cũng bổ sung một khía cạnh mới cho việc thảo luận trong chuyến thăm của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới. Chương trình nghị sự trong chuyến thăm dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Đến nay, chính quyền của ông Biden vẫn tỏ ra thận trọng trong việc tiếp cận Triều Tiên. Quan chức Mỹ cho biết nước này và Triều Tiên không có cuộc đối thoại tích cực nào trong hơn một năm trở lại đây, kể cả vào thời kỳ cuối của chính quyền Trump.

Phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã không đưa ra câu trả lời về vấn đề này.

Chính quyền Biden cho đến nay vẫn thận trọng trong việc mô tả công khai cách tiếp cận của mình đối với Triều Tiên, chỉ nói rằng họ đang đánh giá toàn diện những nỗ lực chưa từng có của cựu Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Những nỗ lực của cựu Tổng thống Trump, trong đó có hai lần thượng đỉnh Mỹ-Triều, không thể thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo quan chức giấu tên nêu trên, Washington và Bình Nhưỡng dường như không đối thoại trong hơn 1 năm, bao gồm giai đoạn cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump.

Vị quan chức Mỹ này từ chối nhận định về tác động của trạng thái im lặng từ phía Triều Tiên đối với chính sách của chính quyền Tổng thống Biden.

Xuyên suốt chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Biden đã mô tả ông Kim là một “tên côn đồ”, đồng thời tuyên bố chỉ gặp mặt “với điều kiện ông ta đồng ý rằng ông ta sẽ cắt giảm năng lực hạt nhân của mình”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington không loại trừ phương án áp lệnh trừng phạt bổ sung, phối hợp cùng đồng minh, buộc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt cho đến nay vẫn không thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Blinken dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao của chính quyền Biden với quan chức Trung Quốc vào ngày 18/3 tại Alaska. Trước đó, chính quyền Trump từng cáo buộc Trung Quốc không thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Một báo cáo mật của Liên hợp quốc cho thấy Triều Tiên vẫn duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020.

Theo đó, Triều Tiên có hành động sản xuất nguyên liệu hạt nhân, duy trì các cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, đồng thời tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình này từ nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: