Viện nhân quyền Quốc gia Chile cho biết, cuộc đàn áp những người biểu tình ở nước này đã tạo ra ‘Những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất kể từ năm 1989’, thời Chile bị cai trị bởi chế độ độc tài quân sự, theo Aljazeera.

Giám đốc Viện Nhân quyền Quốc gia (INDH) ông Sergio Micco nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng. Phản ứng của nhà nước đối với các cuộc biểu tình ôn hòa “đã tạo ra các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ năm 1989”.

Năm 1973, quân đội Chile đã lật đổ tổng thống dân cử Salvador Allende, mở ra sự cai trị độc tài 17 năm của Tướng Augusto Pinochet. Trong thời gian cầm quyền của Pinochet, hàng ngàn người Chile đã bị xử tử, bị mất tích, bị tra tấn và cầm tù vì những lý do chính trị cho đến năm 1990.

Theo ông Micco, bản báo cáo thường niên dài 109 trang về cuộc biểu tình từ tháng 10 cho thấy: Việc sử dụng vũ lực, tra tấn và bạo lực tình dục bừa bãi đã được lặp đi lặp lại.

Các cuộc biểu tình chống lại sự bất bình đẳng và kêu gọi cải thiện các điều kiện xã hội nổ ra ở Chile hơn hai tháng trước. Phản ứng của lực lượng an ninh đã bị lên án mạnh mẽ. Các công tố viên đang điều tra ít nhất 26 người chết, bao gồm những vụ sát hại của lực lượng quân đội và cảnh sát.

Viện Nhân quyền Quốc gia đã đến thăm hàng ngàn người biểu tình và những người không tham gia biểu tình trong bệnh viện, có hơn 350 người bị thương ở mắt do cảnh sát gây ra. Viện Nhân quyền đã đệ trình hàng trăm hành động pháp lý lên án chính quyền tội giết người, tra tấn, bạo lực tình dục và các hành vi lạm dụng khác.

Jan Jarab, Văn phòng Đại diện Cao ủy Nhân quyền LHQ tại Chile, đã lên tiếng ủng hộ báo cáo của Viện Nhân quyền Quốc gia, gọi đây là “báo cáo đầy đủ nhất” về tất cả các báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Chile và lưu ý đến những phát hiện liên quan đến việc “sử dụng vũ lực bừa bãi chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa”.

Theo Francisco Sepulveda, một trong những bác sĩ điều trị những người biểu tình bị thương trên cơ sở tình nguyện ở Antofagasta, phía bắc của Santiago nói với Aljazeera: “Bất chấp kêu gọi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác và bất chấp chính phủ đã cam kết tôn trọng nhân quyền, các cuộc đàn áp của cảnh sát vẫn luôn bạo lực, lạm dụng và bừa bãi. Đó là đàn áp chứ không thể gọi thế nào khác được”.

Các cuộc thăm dò khác gần đây của CADEM cho thấy hai phần ba người Chile nghĩ rằng các cuộc biểu tình nên tiếp diễn. Biểu tình dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm mới.