Mưa lớn kéo dài ở miền Bắc Chile kể từ ngày 26/3 đã gây ra một trận lụt lịch sử, được đánh giá là tồi tệ nhất trong 80 năm qua. Theo cơ quan quản lý thảm họa quốc gia của Chile, đã có ít nhất 14 người thiệt mạng và 20 người mất tích.

Những vùng bị ảnh hưởng lớn nhất từ trật lụt là thành phố Antofagasta ở bờ biển phía Bắc, thành phố Coquimbo bên đường cao tốc Pan-America, và sa mạc Atacama nằm giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes.

Theo ông Ricardo, một cựu quan chức quân đội của Chile, hiện là giám đốc văn phòng khẩn cấp quốc gia (Onemi), quân đội sẽ được huy động để hỗ trợ nhân dân trong khu vực ngập lụt.

Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet cũng tham gia giám sát các hoạt động cứu trợ nạn nhân vùng lũ. Thực phẩm, thuốc men, các loại vắc-xin phòng chống bệnh, trong đó có cả vắc-xin viêm gan đã được chuyển tới khu vực ngập lụt.

Lũ lụt tại tỉnh Chanaral, vùng Atacama, Chile ngày 26/3/2015 (Ảnh: Cristhian Acori, Twitter)
Lũ lụt tại tỉnh Chanaral, vùng Atacama, Chile ngày 26/3/2015 (Ảnh: Cristhian Acori, Twitter)

Đây là trận lụt lớn nhất trong suốt 80 năm qua. Mưa lớn đã liên tục trút xuống trong một tuần, không chỉ tại các thành phố ven biển và khu vực đông dân cư mà cả trong hoang mạc, nơi được coi là khô cằn nhất. Theo các chuyên gia, đây là một trong những hậu quả của biến đổi khí hậu nghiêm trọng tại đất nước này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga