Theo Reuters, núi lửa Calbuco tại Chile tiếp tục phun trào lần thứ 3 vào hôm qua (30/4).

Tuần trước, núi lửa Calbuco đã phun hơn 200 triệu tấn tro bao phủ các thị trấn lân cận, gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp sản xuất cá hồi. Ngoài ra, các đợt phun trào của núi lửa Calbuco cũng buộc các hãng hàng không lớn trên thế giới phải hủy bỏ nhiều chuyến bay đến thủ đô Buenos Aires của Argentina, cách ngọn núi 1.400 km về phía đông.

Trong vòng 8 ngày, núi lửa Calbuco phun trào 3 lần. Hai lần phun trào đầu tiên xảy ra liên tiếp trong hai ngày 22/4 và 23/4, tạo nên cột khói bụi cao 17 km, nhấn chìm những khu vực lân cận trong lớp tro bụi dày.

Các khu vực lân cận núi lửa Calbuco bị nhấn chìm trong lớp tro bụi dày đặc (Nguồn: Twitter)
Các khu vực lân cận núi lửa Calbuco bị nhấn chìm trong lớp tro bụi dày đặc (Nguồn: Twitter)

Hôm qua, đợt phun trào thứ ba xảy ra vào khoảng 13 giờ 9 phút (giờ địa phương).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chile, ông Mahmud Aleuy, cho biết khoảng 1.500 người đã được sơ tán vào ngày hôm qua. Ông Aleuy cũng nói rằng, đợt phun trào lần này yếu hơn so với những lần trước. Ước tính cột khói bụi trong lần phun trào này chỉ cao khoảng tối đa 4 km.

Hình ảnh so sánh giữa hai cột khói bụi vào ngày 22/4 và ngày 30/4 (Nguồn: Twitter)
Hình ảnh so sánh giữa hai cột khói bụi vào ngày 22/4 và ngày 30/4 (Nguồn: Twitter)

Các nhà chức trách Chile dự báo rằng nguy cơ về bùn núi lửa (“lahar”, bùn núi lửa là dòng chảy rất nhanh của hỗn hợp đất đá vụn và nước, bắt nguồn từ sườn của một núi lửa). Nó cuốn theo tro, bụi và trở thành bùn khi chảy xuống dưới chân núi có thể xảy ra nếu có mưa lớn hoặc tuyết rơi trong ngày hôm nay (1/5). Bùn núi lửa rất nguy hiểm vì nó có thể quét sạch bất cứ thứ gì trên đường đi của nó.

Hiện Chile vẫn đang ban bố tình trạng báo động đỏ và tiếp tục theo dõi hoạt động của núi lửa Calbuco.

Video về đợt phun trào lần thứ 3 của núi lửa Calbuco:

Hướng Dương tổng hợp