Chile đã trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên cấm sử dụng túi nilon trong các hoạt động thương mại trên diện rộng.

Dự luật mới, được Quốc hội phê chuẩn và ban hành bởi Tổng thống Sebastián Piñera, cho các cửa hàng nhỏ hai năm để kịp thích ứng với một lệnh cấm hoàn toàn, theo BBC

Các doanh nghiệp lớn hơn sẽ có sáu tháng để ngừng sử dụng túi nhựa. Trong thời gian chờ đợi, họ chỉ được phép sử dụng hai túi nilon cho mỗi khách hàng. Các doanh nghiệp phá vỡ các quy tắc sẽ bị phạt 370 USD.

Ô nhiễm nhựa không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn có tác động tàn phá đối với môi trường sống của sinh vật biển. 

Ông Piñera cho biết quy định mới sẽ là một bước tiến tuyệt vời hướng đến một Chile xanh sạch hơn.

“Chúng tôi muốn thay đổi từ một nền ‘văn hóa vứt bỏ’ (throwaway culture), – tất cả mọi thứ được sử dụng một lần sau đó vứt đi, đến nền văn hóa tái chế lành mạnh ,” ông nói.

“Có 7,6 tỷ cư dân trên thế giới. Chúng ta không thể tiếp tục gây ô nhiễm như thể Trái Đất thuộc sở hữu của riêng mình.”

Ông đã trao các túi vải tái sử dụng tại một buổi lễ đánh dấu việc ban hành lệnh cấm hôm thứ Sáu (3/8).

Quy định này được đề xuất bởi người tiền nhiệm của ông, Michelle Bachelet, người đã cấm sử dụng túi nilon ở vùng Patagonia của Chile.

Một số quốc gia khác cũng đang thực hiện các biện pháp chống ô nhiễm nhựa.

Vào tháng Giêng, Panama đã thông qua đạo luật hạn chế sử dụng túi nhựa.Các doanh nghiệp ở đó đã có 24 tháng để từ bỏ việc sử dụng túi nhựa.

Ở Anh, chính phủ đã chính thức tính phí bán túi ni-lông kể từ ngày 5/10/2015. Khoản phí bắt buộc là 5 Pences (khoảng 2 nghìn VND) mỗi túi. Sắc lệnh này đã chính thức có hiệu lực tại Wales, Scotland và Bắc Ireland từ vài năm trước.

Thiên Thảo