Theo Reuters, hôm nay (3/9), bản phúc trình của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc Unicef cho biết chiến tranh trên khắp Trung Đông và Bắc Phi đã tước đi cơ hội được đến trường của hơn 13 triệu trẻ em và khiến hy vọng của cả một thế hệ tương lai trên toàn khu vực này đang dần tan biến.

Bản báo cáo có tên “Giáo dục dưới lửa đạn” nêu rõ ở các nước Syria, Iraq, Yemen và Libya, gần 9.000 trường học không thể được sử dụng để dạy và học.

Các vụ tấn công vào trường học là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ em không thể tới lớp. Trong khi đó, nhiều tòa nhà này đang được sử dụng làm chỗ trú chân cho các gia đình chạy nạn hoặc làm căn cứ của những băng nhóm vũ trang.

Unicef cho biết, trong năm 2014, đã có 214 vụ tấn công vào các trường học tại Syria, Iraq, Libya, các vùng lãnh thổ Palestine, Sudan và Yemen.

Hàng ngàn giáo viên tại khu vực này đã bỏ dạy và phụ huynh thì không dám gửi con đến trường vì lo sợ an toàn tính mạng.

Những đứa trẻ không được đi học có thể trở thành những lao động bất hợp pháp, và chúng thường là trụ cột kinh tế chính trong gia đình. Giám đốc khu vực của Unicef, ông Peter Salama, nói rằng các trẻ em này dễ bị lợi dụng và tuyển mộ vào các băng nhóm vũ trang.

Không chỉ là thiệt hại vật chất đối với các trường học mà là sự tuyệt vọng của cả một thế hệ học sinh khi các em thấy hy vọng và tương lai của mình dần tan biến,” BBC trích lời ông Salama.

Unicef cũng báo cáo về tình trạng trẻ em tị nạn tại Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia láng giềng của Syria – nơi đang lưu giữ phần lớn người tị nạn. Tuy nhiên, những nước này cũng đang gặp khó khăn trong việc cho trẻ em tị nạn tới trường vì hệ thống giáo dục của họ không được xây dựng để đáp ứng số lượng học sinh nhiều như vậy.

Theo BBC, 13,7 triệu trẻ em không được đi học – chiếm khoảng 40% trẻ em ở độ tuổi đi học tại Syria, Iraq, Yemen, Libya và Sudan. Liên Hợp Quốc lo ngại rằng con số này có thể lên đến 50% trong những tháng tới.

Minh Trí tổng hợp