Các thợ lặn đã vào lại hang Tham Luang, Thái Lan, để đưa nốt 4 thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên ra ngoài với hy vọng chiến dịch giải cứu sẽ kết thúc tốt đẹp trong hôm nay (10/7).

Theo BBC, tình hình cuộc giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang trong ngày 10/7 đang gặp bất lợi do mưa lớn trên toàn tỉnh Chiang Rai suốt buổi sáng. Điều này càng khiến các nỗ lực giải cứu của đội cứu hộ càng trở nên cấp bách.

Vào lúc 10h08’ sáng (giờ địa phương), 19 thợ lặn Thái Lan và quốc tế đã vào lại hang Tham Luang, bắt đầu cuộc giải cứu 5 thành viên còn lại của đội bóng.

Một thành viên trong đội cứu hộ mô tả “đây là cuộc đua với thời gian” vì mưa to có thể làm gia tăng mực nước trong hang. Nếu mực nước tăng lên, tình hình ở khu vực sâu bên trong hang hang động, nơi những người còn lại đang bị mắc kẹt, sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm.

Chiến dịch giải cứu 5 người còn lại của đội bóng nhí Thái Lan tiếp tục
Những nguy hiểm các thợ lặn phải đối mặt khi đưa đội bóng ra ngoài. (Ảnh: BBC)

Ngày 9/7, ông Narongsak Osottanakorn – chỉ huy chiến dịch giải cứu – khẳng định, các thợ lặn đã có thêm nhiều kinh nghiệm nhờ 2 cuộc giải cứu trước đó.

Trước đó, cuộc giải cứu ngày thứ 2 hoàn thành sớm hơn 2 giờ so với ngày đầu tiên. Ngày 8/7, đội cứu hộ mất 11 tiếng để đưa 4 em nhỏ ra ngoài, trong khi họ chỉ mất 9 tiếng ngày tiếp theo.

Ông Narongsak cũng cho biết, có khả năng cả 5 người còn lại sẽ được đưa ra ngoài trong hôm nay (10/7). Theo kế hoạch trước, ông Narongsak phát biểu: “Chiến dịch giải cứu được thiết kế cho việc đưa 4 người ra một lần. Nếu đưa 5 người ra cùng lúc, chúng tôi sẽ phải thay đổi kế hoạch”. Ngoài ra, công cuộc chuẩn bị trong suốt quãng đường đưa các em ra khỏi hang và chuẩn bị khí thở cũng là một thách thức lớn.

Ông Narongsak khẳng định, đội cứu hộ lúc này đang cần sự ủng hộ của tất cả mọi người hơn bao giờ hết. “Nhiệm vụ của ngày hôm nay có nhiều áp lực hơn 2 ngày trước rất nhiều… Xin hãy gửi cho chúng tôi sự động viên của mọi ngườii”, ông Narongsak nói.

Chiến dịch giải cứu 5 người còn lại của đội bóng nhí Thái Lan tiếp tục
Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn nói lần giải cứu hôm nay (10/7) có nhiều áp lực hơn 2 lần trước đó. (Ảnh: Twitter)

Ông cho biết thêm, trong ngày hôm nay, 4 cậu bé, vị HLV, một bác sĩ và 3 đặc nhiệm Thái Lan SEAL đã ở cùng đội bóng trong suốt thời gian qua sẽ ra ngoài. Nhiều khả năng, 3 đặc nhiệm SEAL sẽ là những người cuối cùng ra khỏi hang.

Hải quân Thái Lan đã xác nhận nhiệm vụ ngày hôm nay sẽ tốn nhiều thời gian hơn, nhưng hy vọng cuộc giải cứu sẽ kết thúc trong hôm nay và “tất cả mọi người sẽ cùng nhau ăn mừng”.

Trong một diễn biến liên quan, tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk ngày 10/9 đã trực tiếp có mặt tại hang Tham Luang và đem theo “tàu ngầm mini cỡ trẻ em” với hy vọng có thể giúp sức cho cuộc cứu hộ.

Ông Musk đã chia sẻ video từ trong hang động và cho biết đã vào tới hang số 3, đây là khu vực khá rộng trong hang Tham Luang được đội cứu hộ tập kết thiết bị và đặt ban chỉ huy.

Chiến dịch giải cứu 5 người còn lại của đội bóng nhí Thái Lan tiếp tục
Hình ảnh trong hang Tham Luang được tỷ phú Elon Musk chia sẻ trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, theo ông Narongsak, mặc dù những thiết bị công nghệ của tỷ phú Elon Musk vô cùng hiện đại, “chúng không phù hợp với nhiệm vụ giải cứu trong hang động của đội cứu hộ”. Nhiều khả năng, những chiếc tàu ngầm mini này sẽ không được sử dụng. Tuy nhiên, ông Narongsak cũng cảm ơn ông Musk vì những sự giúp đỡ quý báu.

Thu Hương