Đây được xem là sự cố hy hữu khi một chiến đấu cơ F-15 của không quân Nhật Bản đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống đường băng thông thường bằng móc hãm đà ở đuôi máy bay chỉ vì phi công bị… tê chân.

Khoảng 13h55′ ngày 01/11, giờ địa phương, tại căn cứ không quân Komatsu của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF), một chiếc máy bay chiến đấu F-15 đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp khi đang tiến hành bay huấn luyện.

Theo thông tin từ căn cứ Komatsu, nguyên nhân ban đầu được xác định, trong khi đang tiến hành bay huấn luyện trên biển Nhật Bản, đột nhiên phi công cảm thấy bị tê chân.

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. (Ảnh: Stripes Japan – Stars and Stripes)
Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản. (Ảnh: Sina)

Khoảng 5 phút sau khi nhận được cảnh báo của F-15, căn cứ Komatsu ra thông báo tình trạng khẩn cấp buộc phi công phải hạ cánh xuống đường băng thuộc căn cứ này bằng móc hãm đà ở đuôi máy bay để làm giảm tốc. Sau khi máy bay đáp xuống, căn cứ không quân Komatsu phải phong tỏa đường băng trong khoảng 16 phút.

Đại diện căn cứ Komatsu cho rằng, đây là một sự cố đáng tiếc, trường hợp phi công bị tê chân thì không có cách nào có thể thực hiện chính xác thao tác thắng hãm máy bay, do đó để đảm bảo an toàn phi công buộc phải sử dụng móc hãm đà ở đuôi máy bay, mặc dù móc hãm này không được thiết kế để giảm tốc máy bay trên đường băng thông thường.

Trong lúc hạ cánh khẩn cấp móc hãm đà và đuôi của F-15 bị ma sát phát ra tia lửa - Ảnh: Sina
Trong lúc hạ cánh khẩn cấp móc hãm đà và đuôi của F-15 bị ma sát phát ra tia lửa. (Ảnh: Sina)

Được biết, sân bay thuộc căn cứ không quân Komatsu ở thành phố Komatsu, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản là sân bay lưỡng dụng, sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Các đường băng thuộc sân bay này thường xuyên rơi vào trạng thái quá tải hoặc chậm chuyến bay. Hành khách đi các chuyến bay dân dụng thường xuyên phàn nàn về vấn đề này. Các máy bay dân dụng thường cất cánh chậm 21 phút mỗi chuyến và các trạm kiểm soát không lưu thường phải làm việc trong trạng thái căng thẳng để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Một nhân viên kiểm soát không lưu tại căn cứ Komatsu cho biết, việc máy bay chiến đấu F-15 của JASDF sử dụng móc hãm đã ở đuôi máy bay để hạ cánh khẩn cấp không phải là lần đầu. Tuy nhiên sự cố là một lời cảnh báo về mức độ an toàn cho các chuyến bay bao gồm cả quân sự và dân sự.

F-15 tuy là máy bay chiến đấu chủ lực đang trong biên chế của JASDF, nhưng thời hạn phục vụ đã lâu và những năm gần đây liên tiếp gặp sự cố. Loại máy bay chiến đấu F-15 ít nhất 4 lần xảy ra sự cố trong 2 năm trở lại đây.

Tháng 10/2017, chiến đấu cơ F-15 của không quân Nhật Bản đã đánh rơi một bộ phận tên lửa AAM (tên lửa không đối không) trong khi cất cánh khẩn cấp từ căn cứ Chitoseon để ngăn chặn một máy bay không rõ nguồn gốc, RT đưa tin.

Trước đó hồi tháng 2/2017, một tiêm kích F-15J của nước này đã gặp sự cố rơi bánh xe trong lúc cất cánh, buộc sân bay Naha, tỉnh Okinawa phải đóng cửa tạm thời và khiến ít nhất 60 chuyến bay dân dụng phải hủy hoặc chuyển hướng tới các sân bay khác.

Tháng 1/2017, máy bay F-15 của Không quân Mỹ đặt tại Okinawa Kadena cũng hạ cánh khẩn cấp do rò rỉ dầu, phi công đã phải sử dụng phương pháp hạ móc hãm đà ở đuôi máy bay để hạ cánh.

Thuỳ Linh