Ấn Độ vừa khẳng định họ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ thứ 5 Agni-V có khả năng hạt nhân hôm 18/1 từ một hòn đảo ở Vịnh Bengal. 

Theo Bộ Quốc phòng nước này, tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ thứ 5 Agni-V – được phóng thử trên một bệ phóng di động – sẽ giúp “tăng cường khả năng răn đe đáng tin cậy của chúng ta”. Agni-V hiện loại tên lửa tối tân nhất của Ấn Độ, có thể gắn đầu đạn hạt nhân, tầm bắn xa 5.000km, đủ sức vươn đến mọi mục tiêu ở Trung Quốc.

Tên lửa được phóng đi từ đảo Abdul Kalam ở ngoài khơi bang Odisha thuộc miền Đông Ấn Độ. Đoạn video do Ấn Độ công bố, cho thấy cảnh tên lửa bay vút lên bầu trời trong chớp nhoáng.

Ấn Độ đã ra sức phát triển kho vũ khí hạt nhân và tên lửa trong những năm gần đây trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc gia tăng. Bộ Quốc phòng Ấn Độ ca ngợi, vụ thử Agni-V là “một bước nhảy vọt trong khả năng quốc phòng của nước ta”.

Kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh đã khiến New Delhi phải nỗ lực cải tiến hệ thống vũ khí trong những năm gần đây, trong đó Agni-V được cho là có khả năng tấn công bao trùm gần như toàn bộ Trung Quốc. Hiện Ấn Độ được cho là có khoảng 120-130 đầu đạn hạt nhân.

Theo CNN, tên lửa Agni-V đã trải qua 5 cuộc thử nghiệm kể từ năm 2012 với lần gần nhất diễn ra vào tháng 12/2016. Vụ thử đó đã “chọc giận” hai đối thủ địa chính trị quan trọng nhất của Ấn Độ là Trung Quốc và Pakistan.

Tên lửa Agni-V của Ấn Độ (Ảnh: The Economic Times).
Tên lửa Agni-V của Ấn Độ (Ảnh: The Economic Times).

Ngoài ra, tranh chấp biên giới năm ngoái giữa 2 nước cũng khiến New Delhi quan ngại về những nỗ lực của Bắc Kinh để tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Thông tin về Agni-V được đưa ra một ngày sau khi Ấn Độ tuyên bố họ mới chi 553 triệu USD để mua súng cho lính biên phòng, bao gồm cả những đơn vị đóng ở biên giới Tây Tạng.

Agni-V là mẫu ICBM hiện đại nhất của Ấn Độ, có thể gắn đầu đạn hạt nhân, tầm bắn xa 5.000km, đủ sức vươn đến mọi mục tiêu ở Trung Quốc.

Vụ thử lần này cũng diễn ra trong lúc Ấn Độ tổ chức sự kiện Đối thoại Raisina – hội thảo đa phương về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế. Tên lửa được phóng đi khi phiên thảo luận mang tên “Sự khó đoán của vũ khí hạt nhân: Quản lý khuôn khổ hạt nhân toàn cầu” đang diễn ra.

Thùy Linh