Các nhà hoạt động dân chủ đang phản đối hành động ngăn cản của chính quyền Hồng Kông đối với một ứng viên ứng cử vào Hội đồng Lập pháp của đặc khu, AP đưa tin.

Hôm thứ Sáu (13/10), bà Lau Siu-lai đã bị chính quyền đặc khu Hồng Kông ra lệnh cấm tham gia tranh cử vào Hội đồng Lập pháp trong cuộc bầu cử ngày 25/11. Vào năm ngoái bà Lau cũng đã bị gạt ra hỏi cơ quan này.

Theo AP, Chính quyền Hồng Kông đang cố gắng dập tắt những tiếng nói dân chủ trước cuộc bầu cử nghị viện. Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo rằng các hoạt động đòi ly khai sẽ không được dung thứ.

Vào tháng trước, một đảng có tư tưởng đấu tranh đòi quyền tự chủ cho Hồng Kông, có tên là Đảng Quốc gia Hồng Kông, đã bị chính quyền đặc khu cấm hoạt động với lý do vi phạm luật an ninh quốc gia.

Những người hoạt động dân chủ cho rằng chính quyền Trung Quốc đã không thực hiện đúng lời hứa năm 1997, năm Bắc Kinh tiếp nhận Hồng Kông từ Anh. Ở thời điểm đó, Bắc Kinh cam kết sẽ áp dụng cơ chế “một nhà nước hai chế độ” đối với Hồng Kông, tức là sẽ dành cho hòn đảo này quyền tự chủ cao nhất. Tuy nhiên sau đó người dân Hồng Kông đã dần bị tước đi các quyền dân chủ tối thiểu của mình.

Các nhà dân chủ cho rằng họ chỉ đòi hỏi quyền lợi cho 7,5 triệu người Hồng Kông theo đúng gì những gì mà chính quyền Trung Quốc đã hứa.

Đối với trường hợp của bà Lau, chính quyền đặc khu cho rằng những tuyên bố đòi quyền tự quyết cho Hồng Kông vào năm 2016 của bà là vi phạm pháp luật, vì thế bà không đủ tư cách để tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp của đặc khu vào cuối tháng tới. 

Quyết định “thẩm tra tư cách ứng viên” của chính quyền Hồng Kông là để “nhắm vào những người mà Bắc Kinh không thích”, Hong Kong Watch, một nhóm hoạt động nhân quyền ở Hồng Kông, nhận định.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, vào tối ngày thứ Sáu (12/10), bà Lau và hàng chục nhà hoạt động dân chủ đã tới trước trụ sở của chính quyền Hồng Kông để bày tỏ sự phản đối với quyết định loại ứng viên nghị sỹ mà họ cho rằng là vô lý.

“Những ai sẽ được chính quyền [Hồng Kông] lựa chọn làm ứng viên? Chỉ những người đi bằng đầu gối thôi”, bà Lau, một giảng viên đại học ngành xã hội học, nói.

Bà Lau là một trong số 9 ứng viên bị cho là không đạt tiêu chuẩn để tham gia chạy đua vào Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông trong cuộc bầu cử vào tháng tới.

Ngô Dụng