Một tàu chở dầu đã bốc cháy ở vùng biển phía nam Hồng Kông vào thứ Ba (8/11), giết chết một thành viên thủy thủ đoàn trong khi ít nhất 21 người được giải cứu, cảnh sát cho biết, với các nhân chứng báo cáo một vụ nổ lớn làm rung chuyển cửa sổ cách đó vài km, Reuters đưa tin.

Các hoạt động cứu hộ đang diễn ra cách đảo Lamma khoảng một hải lý về phía nam.

“Vẫn còn một số thủy thủ đoàn chưa được cứu”, một phát ngôn viên cảnh sát nói với Reuters. Bè không thể cung cấp thêm chi tiết khác bao gồm tên của tàu chở dầu, hoặc kích cỡ của nó.

Một hình ảnh của tàu chở dầu ven biển được đăng trên trang Facebook của cảnh sát cho thấy nó bị lật nghiêng trên biển với khói đen bốc lên từ thân tàu. Tên con tàu, Aulac Fortune, có thể được nhìn thấy ở đuôi tàu.

Aulac Fortune là tàu chở dầu thành phẩm nhỏ, nặng 17.500 tấn được sản xuất năm 2010, mang cờ Việt Nam, theo dữ liệu từ Marine Traffic.

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy nó đã nạp 6.000 tấn xăng lần cuối, phần lớn được chuyển đến Quảng Châu trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 7/1.

Aulac Fortune sau đó đã đến phía nam đảo Lamma và gửi cho trung tâm kiểm soát vị trí của nó từ đó, lúc 05:00 GMT vào thứ Ba.

Cư dân của đảo Lantau gần đó cho biết họ nghe thấy một vụ nổ lớn làm sập cửa và cửa sổ.

“Có cảm giác như khi có một cơn bão mạnh, khi gió làm rung chuyển cửa nhà bạn dữ dội. Nó thực sự rất mạnh”, người phụ nữ tên Rhea Nee nói. “Tôi nghĩ có lẽ có một trận động đất. Tôi thấy hàng xóm của mình ra khỏi nhà. Cửa sổ nhà tôi rung lên”.

Nam Thiên