Nhiệt độ cao cùng gió mạnh khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội ở khu vực đông nam nước Úc. Gần 80 ngôi nhà bị “bà hỏa” thiêu rụi và ít nhất 700 người dân phải buộc phải sơ tán.

Trong thông báo đưa ra ngày 19/3, các nhà chức trách Úc đã lên tiếng cảnh báo những vụ cháy rừng vẫn đang tiếp tục bị mất kiểm soát ở khu vực phía đông nam quốc gia này. Tính đến nay vẫn chưa có báo cáo thương vong nào về người nhưng thiệt hại rất nghiêm trọng.

Những bức ảnh chụp lại trong ngày 18/3 cho thấy ngọn lửa đã thiêu rụi các ngôi nhà và xe hơi tại các khu vực nông thôn ở Victoria và New South Wales. Giới chức địa phương cho biết ít nhất 75 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phá hủy do cháy rừng bùng phát vào khoảng trưa 18/3.

Riêng bang Victoria, cháy rừng trong 2 ngày cuối tuần đã khiến 18 ngôi nhà bị thiêu rụi, 40.000 ngôi nhà bị mất điện. Ít nhất 700 người phải đi sơ tán tại các khu vực lân cận. Gần 300 lính cứu hỏa đang được huy động để đối phó với “giặc lửa”.

Cháy rừng thường xuyên diễn ra tại Úc và đây được coi là mối đe dọa nghiêm trọng vào mùa hè nóng và khô. Tháng 1 vừa qua, hàng trăm du khách đã phải sơ tán bằng thuyền ra khỏi các bờ biển của Công viên Hoàng gia, phía Nam Sydney, do bị mắc kẹt bởi các đám cháy rừng.

Năm 2009, các đám cháy rừng ở Victoria đã khiến 173 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

Nguyễn Trang