Truyền thông Anh Daily Mail loan báo, Một đám cháy lớn đã bùng phát hôm qua tại một nhà máy sản xuất động cơ cho các lực lượng vũ trang của Nga, bao gồm cả tên lửa hạt nhân.

Hỏa hoạn bùng lên trong khu vực thuộc Nhà máy Động cơ Yaroslavl – còn được gọi là Avtodizel – cách thủ đô Matxcova 170 dặm về phía đông bắc, theo tờ Daily Mail của Anh.

Khoảng 218 nhân viên đã được sơ tán khi ngọn lửa xé toạc tòa nhà khiến khói đen dày đặc bốc lên bầu trời. Ít nhất bảy người đã được giải cứu khỏi ngọn lửa.

Nhà máy sản xuất động cơ cho hệ thống tên lửa hạt nhân Topol-M và nhiều thiết bị khác được sử dụng bởi lực lượng vũ trang Nga bao gồm cả xe tải Ural.

Nga đã cáo buộc Ukraina phải chịu trách nhiệm về các nhóm phá hoại đã gây ra một loạt vụ nổ và hỏa hoạn ở Nga trong những tháng gần đây, nhiều vụ xảy ra tại các cơ sở chiến lược.

Dịch vụ khẩn cấp của Nga đã được điều động số lượng lớn để ngăn chặn đám cháy.

Quy mô thiệt hại – và liệu có sự chậm trễ trong việc cung cấp thiết bị cho cuộc chiến của ông Putin tại Ukraina hay không – vẫn chưa rõ ràng.

Theo Daily Mail , Nhà máy ở sản xuất động cơ Yaroslavl là một trong những doanh nghiệp lớn nhất của Nga sản xuất động cơ diesel đa dụng, bộ ly hợp, hộp số và phụ tùng thay thế.

Giám đốc tình báo Ukraina, Thiếu tướng Kyrylo Budanov nói với Forbes vào tháng trước rằng Nga đang phải trải qua ​​nhiều vụ nổ và hỏa hoạn bất thường.

Ông nói: “Phần lớn điều này không phải là ngẫu nhiên. Cái gì đó đã liên tục [gây ra] cháy [ở Nga]”.

Ông Budanov cũng cho biết thêm: “Thiết bị báo hiệu trên đường sắt đã sáng nhiều lần trong ngày, trên các đường cao tốc khác nhau liên tục trong hai đến ba giờ, đôi khi trong năm đến sáu giờ, khiến giao thông bị đình trệ”.

Tờ báo Anh Daily Mail cho biết, số liệu mới nhất cho thấy đã có tới 100 vụ cháy không rõ nguyên nhân ở Nga kể từ ngày 22 tháng 3 năm 2022 – gần một năm tính đến nay.

Trong khi hầu hết các vụ tấn công xảy ra ở phía tây nước Nga, gần biên giới với Ukraina, thì cũng có một số vụ tấn công sâu vào phía đông nước Nga. Một số nhà máy lọc dầu đã bốc cháy và được cho là hành động phá hoại nhằm cản trở khả năng tiến hành chiến tranh xuyên biên giới của Nga. Đường ống và nhà kho cũng chịu số phận tương tự.

Nhưng trong khi các địa điểm như vậy dự kiến ​​sẽ trở thành mục tiêu trong thời chiến, thì các vụ bắn vào các mục tiêu ở các thành phố quan trọng như Matxcova và St Petersburg đã khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Ví dụ như một trung tâm mua sắm ở khu vực Matxcova đã bị phá hủy bởi ngọn lửa thiêu rụi tòa nhà vào tháng 12. 

Gần đây hơn, vào ngày 16 tháng 3, ít nhất một người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một tòa nhà được sử dụng bởi cơ quan mật vụ FSB của Nga ở thành phố Rostov-on-Don, miền nam nước này.

Một loạt vụ nổ đã làm rung chuyển tòa nhà thuộc bộ phận tuần tra biên giới của FSB trước khi nó bùng cháy.