Theo Reuters, một kho dầu ở Ukraine đã bốc cháy vào ngày hôm qua (9/6), khiến 5 người bị thiệt mạng, trong đó có 3 lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ dập tắt đám cháy.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho dầu BRSM-Nafta, nằm cách thủ đô Kiev 30km, vào tối ngày 8/6 (giờ địa phương) và kéo dài đến sáng 9/6, khiến 5 người bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Video đám cháy xảy ra vào đêm 8/6:

Đám cháy đã lan rộng ra 16 bồn chứa, đa phần là bồn xăng. Trong đó, 8 bồn có sức chứa 900 mét khối/bồn, và các bồn còn lại có sức chứa nhỏ hơn. Công suất tổng thể của kho là 25.000 mét khối.

Video các nhân viên cứu hộ đang cố gắng chữa cháy vào ngày hôm qua (9/6):

https://www.youtube.com/watch?v=IuvMAFs36bs

Tất cả các bồn dầu đều đã bị cháy khiến lực lượng xử lý tình huống khẩn cấp lo ngại nó sẽ ảnh hưởng đến kho nhiên liệu gần đó. Vũ khí và các trang thiết bị tại một căn cứ quân sự gần đó cũng đã được dời đi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết đám cháy sẽ được dập tắt hoàn toàn trong vòng 12 giờ tới.

Lực lượng xử lý tình huống khẩn cấp cho biết 62 đơn vị phòng cháy chữa cháy và 3 tàu cung ứng nước và vật tư đã được huy động để chữa cháy.

Các nhân viên cứu hộ cũng đã sơ tán dân cư ra khỏi bán kính 2km.

Video hiện trường vụ cháy được máy quay gắn trên một máy bay không người lái thu lại:

https://www.youtube.com/watch?v=9fpK1Se7zYk

Một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine cho biết cảnh sát đang điều tra 3 tình huống có thể là nguyên nhân của vụ cháy: vi phạm các quy định về lưu trữ nhiên liệu, lỗi kỹ thuật hoặc cố ý phóng hỏa.

Theo lời các chủ sở hữu kho xăng dầu BRSM-Nafta, họ tin rằng đã có người cố tình phóng hỏa gây thiệt hại kinh doanh cho họ.

Một video khác cho thấy các cột khói đen dày đặc bốc lên từ vụ cháy:

Theo hãng tin TASS, hôm qua (9/6), một chuyên gia môi trường Ukraine cho biết mưa acid có thể rơi ở Ukraine và một vài nước châu Âu sau vụ cháy kho dầu.

Ông Volodymyr Boreiko, người đứng đầu một trung tâm môi trường ở thủ đô Kiev, Ukraine, nói rằng, “Mưa axit có thể phá hủy mùa màng và các khu rừng. Mưa axit sẽ xuất hiện ở bất cứ đâu, thậm chí Berlin (Đức).

Đám cháy đã thải các chất khí độc hại vào khí quyển. Theo ông Boreiko, “Điều này có thể gây ra các bệnh về phổi, thậm chí là bệnh ung thư.

Hướng Dương tổng hợp