Đối với phần lớn châu Phi, hiểm họa chưa hẳn là đại dịch virus Vũ Hán mà là dịch châu chấu sa mạc, cũng là một trong 10 thảm họa được nhắc đến trong Kinh Thánh.

Châu chấu được xem là loài côn trùng di cư gây hại. Chúng có thể tụ lại hàng tỷ con và vào tháng 1/2020, chúng đã làm như vậy với mật độ đủ dày để khiến một chiếc máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines chuyển hướng. Hiện, châu chấu đang xâm chiếm các nước thuộc Sừng châu Phi gồm Ethiopia, Somalia, Kenya, Uganda, theo dữ liệu của Aljazeera ngày 10/2/2020. 

Châu chấu có thể lây lan rất nhanh đặt nhiều quốc gia trước nguy cơ một loại dịch bệnh mới. Chúng đã phá hủy hàng chục ngàn hecta hoa màu và hàng triệu người thiếu lương thực có thể đối mặt với nạn đói. Liên Hợp Quốc cho biết, nếu không có hành động đủ nhanh, sự phá hoại của loài côn trùng này ở Somali có thể trở thành “bệnh dịch tàn khốc nhất trong ký ức của những người còn sống”.

Somali và Pakistan vào tháng trước đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do sự “xâm chiếm” của châu chấu sa mạc.

Locust Watch, kênh theo dõi châu chấu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), vào ngày 24/3 cho biết, bầy châu chấu sa mạc mới đã hình thành ở Sừng châu Phi khiến khu vực này trong tình trạng báo động.

Cụ thể, ở Kenya, Ethiopia và Somalia, loài côn trùng này đang mùa sinh sản, hình thành những nhóm mới, đặt ra nguy cơ an ninh lương thực và sinh kế cho mùa vụ sắp tới ở những nước này. 

Kenya. Những đám châu chấu tiếp tục phát triển và hình thành một lượng lớn các bầy chưa trưởng thành thế hệ đầu tiên ở các quận miền Bắc và miền Trung. Bầy đang trưởng thành sẵn sàng đẻ lứa trứng mới từ tuần đầu tiên của tháng Tư trở đi. Sự tụ bầy hơn nữa dự kiến sẽ xuất hiện ở Marsabit và Turkana.

Ethiopia. Các đám châu chấu đã có mặt ở các vùng Oromiya và SNNPR, bao gồm Thung lũng Rift. Một thế hệ mới của bầy châu chấu chưa trưởng thành đang hình thành và trưởng thành. 

Nam Sudan. Một số bầy trưởng thành xuất hiện ở phía Đông Nam gần Torit vào ngày 18-19/3, có ít nhất một bầy đã bay tới Juba vào ngày 21/3, tiếp tục đến Bor vào ngày 23/3 và bay về phía Tây Nam Ethiopia.

Yemen. Các đám châu chấu tiếp tục hình thành trên bờ biển phía Nam gần Aden và những con chưa trưởng thành bắt đầu thành lập các nhóm. Mưa lớn và lũ lụt ở Wadi Hadhramaut. Những con trưởng thành rải rác trên bờ biển phía Bắc Biển Đỏ. Ngoài ra châu chấu đã hình thành ở Iran. Trứng châu chấu bắt đầu nở đầy trên bờ biển phía Tây Hormozgan. 

Các nước đang phòng dịch châu chấu gồm Sudan, Eritrea, Saudi Arabia, Oman, Iraq.

Dịch châu chấu trong cuốn sách “Khải Huyền” của Thánh Kinh

Kinh Thánh bao gồm Cựu Ước và Tân Ước, mở đầu bằng cuốn “Sáng Thế” trong Cựu Ước và kết thúc bằng “Khải Huyền” trong Tân Ước. Sách Sáng Thế kể về khởi nguồn của vũ trụ và nhân loại. Sách “Khải Huyền” tiên tri về ngày tận thế, ma quỷ họa loạn nhân gian, mô tả dịch châu chấu là một trong những tai họa giáng xuống. 

“9:03 Từ trong luồng khói đó châu chấu bay ra khắp đất, và chúng được ban cho quyền phá hoại như quyền của những bò cạp trên đất”.

“9:07 Hình dạng những châu chấu ấy giống như những ngựa chiến được chuẩn bị sẵn sàng để ra trận. Trên đầu chúng có vật gì giống như cái mão bằng vàng, và mặt chúng giống như mặt người”.

“9:09 Chúng có giáp che ngực cứng như giáp sắt, và âm thanh của cánh chúng như tiếng của nhiều xe chiến mã đang xông vào trận mạc”.

(Trích từ “Đại dịch Viêm phổi Vũ Hán: Đi tìm câu trả lời từ Thánh Kinh Khải Huyền“).

Nhiều quốc gia trên thế giới đã trải qua dịch châu chấu 

Theo Graphic News, vào tháng 6/2001, Chính phủ Nga phải chi 300.000 USD để phun thuốc diệt loài gây hại trên khắp khu vực phía nam Stavropol và cộng hòa Dagestan, nơi châu chấu phá hủy 12.000 hecta lúa mì trong một vụ tấn công tồi tệ nhất 40 năm.

Theo Unicef ngày 3/9/2004, một cuộc họp khẩn cấp tại Dakar, Senegal đã quyết định sử dụng lực lượng vũ trang để giúp chống lại châu chấu sa mạc tràn vào tàn phá châu Phi. Các bộ trưởng tại cuộc họp đã đồng ý lập “các căn cứ hoạt động” trong nỗ lực chống dịch châu chấu ở Mauritania, Senegal, Mali, Chad, Niger, Cape Verde, Burkina Faso, Guinea và Gambia. Thời điểm đó Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) nói rằng cần thêm 60 triệu USD để chống lại sự phá hoại của loài côn trùng.

Hãng AFP ngày 14/2/2010 dẫn lời ông Chris Adriaansen, người đứng đầu Ủy ban Thảm họa châu chấu Úc (Australian Plague Locust Commission) cho biết, vô số đàn châu chấu đã tung hoành trên một khu vực rộng lớn ở miền đông nước Úc, phá hoại hoa màu, nông trại. Dịch châu chấu này đã phá hủy diện tích lên tới gần 500.000 km2, với mật độ khoảng 10 con/m2.

Còn tờ The Guardian ngày 12/2/2020 đã đăng một câu chuyện về một nữ chuyên gia làm việc tại FAO, cô đã kể lại dịch châu chấu sa mạc đã hủy hoại sinh kế của những người nông dân.

Vào năm 2005, cô tới thăm nông dân ở Niger khi họ chuẩn bị thu hoạch mùa màng. Chỉ vài giờ sau, một đàn châu chấu quét qua khu vực và phá hủy mọi thứ. Một tháng sau, các gia đình kéo nhau lên xe tải rời nhà bởi vì họ không có gì để ăn.

Một năm trước đó, Liên Hợp Quốc đã đưa ra một đề nghị 9 triệu USD giúp Niger và các nước láng giềng kiểm soát châu chấu. Nhưng phản ứng rất chậm, và 6 tháng sau, số tiền cần thiết để giải quyết nạn châu chấu trong đề nghị đã lên tới 100 triệu USD.

Phép toán cho thấy một điều đơn giản là châu chấu phản ứng nhanh hơn phản ứng quốc tế.

Triệu Hằng tổng hợp