Các công ty mạng xã hội sẽ bị phạt tiền nếu không nhanh chóng loại bỏ các nội dung mang tính chất khủng bố, theo CNN.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/9 đã đề xuất một dự luật mới, yêu cầu các nhà mạng như Google, Facebook, Twitter và các nhà khai thác internet khác phải xóa bỏ các nội dung đăng tải mang tính kích động hoặc ủng hộ hành vi phạm tội cực đoan; xúi giục nhóm cực đoan hoặc cách thực hiện những hành động đó phải bị gỡ xuống khỏi trang web của các công ty trên trong vòng 1 giờ sau khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng cấp quốc gia.

Các công ty khai thác internet không gỡ bỏ nội dung cực đoan theo quy định có thể phải đối mặt với mức tiền phạt lên đến 4% doanh thu toàn cầu hàng năm.

chau au de xuat phat tien cac cong ty mang neu khong go bo noi dung cuc doan
Châu Âu xiết chặt quản lý mạng xã hội, gỡ bỏ nội dung cực đoan. (Ảnh: CNN)

Các nhà mạng Facebook, Twitter và Youtube (Google) trước đó đã cam đoan với EC rằng sẽ tự xóa bỏ các nội dung mang tính cực đoan, nhưng EC cho rằng “tiến độ gỡ bỏ vẫn còn quá chậm”.

Nếu tính mức phạt 4% dựa trên doanh thu của năm 2017, Google sẽ phải đóng 4,4 tỷ USD và Facebook sẽ phải bỏ ra 1,6 tỷ USD.

Ủy ban châu Âu cho biết có gần 700 bài tuyên truyền mới về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan đã được phân tán trên các trang mạng trực tuyến chỉ trong tháng 1/2018.

Một phát ngôn viên của Youtube cho biết công ty đã “đầu tư rất nhiều” để loại bỏ các nội dung mang tính chất cực đoan theo yêu cầu của EC.

Trang mạng xã hội Twitter cũng chia sẻ rằng họ đã “giảm đáng kể” sự hiện diện của các nhóm khủng bố trên trang của họ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết các nội dung khủng bố trên trang mạng trực tuyến của mình và sẽ công khai chịu trách nhiệm về tiến trình này”, một phát ngôn viên của Twitter cho hay.

Đề xuất loại bỏ các nội dung cực đoan nằm trong một loạt các nỗ lực của châu Âu nhằm kiểm soát hoạt động của các công ty công nghệ khi hàng loạt vụ bê bối ăn cắp dữ liệu người dùng xảy ra vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, để đề xuất này có hiệu lực cần được các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) xem xét và thông qua.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)